5 nguyên liệu trồng rau thủy canh phải có

thi cong nha mang

Các mô hình trồng rau thủy canh đang là xu hướng trồng tại các khu đô thị. Tuy nhiên hầu hết người trồng thủy canh lại chưa nhiều kinh nghiệm trong việc sở hữu mô hình này. Để tránh việc thiếu xót trong quá trình trồng rau thủy canh, bạn cần chuẩn bị loại nguyên liệu dưới đây.

1, Hạt giống

Lựa chọn các loại hạt giống có thương hiệu và tỉ lệ nảy mầm cao

Hạt giống nguyên liệu đầu tiên cần có trong hệ thống trồng rau thủy canh. Sau khi chọn được loại cây muốn trồng bạn có cần lựa chọn loại hạt giống phù hợp. Có nhiều người thắc mắc là không phải có thể chọn mua dễ dàng hạt giống sau khi đã chọn được loại cây trồng sau?

Thực tế, việc lựa chọn hạt giống lại không đơn giản như vậy. Khi bạn muốn trồng xà lách, bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều đơn vị bán trên mạng với các mức giá khác nhau. Nhưng các loại hạt giống trồng trên hệ thống thủy canh cần có các đặc điểm ưu tiên bao gồm: khả năng chịu nhiệt cao, năng suất TB/cây tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Cùng một loại cây nhưng mỗi loại hạt giống khác nhau sẽ cho ra thành phẩm với năng suất và chất lượng khác nhau.

2 Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là nguyên liệu quan trọng trong trồng rau thủy canh

Dinh dưỡng thủy canh là loại nguyên liệu sẽ có mặt trong suốt quá trình trồng. Dinh dưỡng để trồng rau thủy canh là tổng hợp các vi và đa lượng cần thiết cho cây trồng với tỉ lệ thích hợp. Mỗi nhóm cây trồng khác nhau sẽ có một công thức dinh dưỡng khác nhau.

Nếu bạn trồng rau xà lách, hãy sử dung dinh dưỡng cho nhóm cây này. Điều này tương tự với các loại cây khác. Bạn có thể tham khảo thông tin từ các công trình, dự án của doanh nghiệp cung cấp dinh dưỡng để đánh giá hiệu quả của loại dinh dưỡng đó.

3 Giá thể trồng

Giá thể là tên gọi chung của các hỗn hợp tạo môi trường phát triển cho cây trồng. Một số loại giá thể thông dụng có thể kể đến: xơ dừa, mút xốp, perlite,… Mỗi loại giá thể có một ưu nhược điểm riêng và sẽ phù hợp với các loại cây trồng khác nhau. Ví dụ xơ dừa, mút xốp thường được dùng trong hệ thống thủy canh trồng rau ăn lá. Trong khi xơ dừa và perlite lại thường được sử dụng trong hệ thống trồng rau ăn quả.

Bạn có thể dựa trên loại cây trồng, điều kiện tự nhiên và sự cân đối về chi phí trong hệ thống thủy canh để lựa chọn loại giá thể thích hợp.

4 Chất điều chỉnh độ pH

Nếu bạn làm mô hình thủy canh với quy mô hộ gia đình, có thể chất này sẽ ít được dùng đến. Nhưng đối với các hệ thống thủy canh sản xuất đây là loại nguyên liệu không thể thiếu. Dinh dưỡng thủy canh sau khi đi qua các máng thủy canh và cây hấp thụ sẽ thay đổi các chỉ số bao gồm nồng độ dinh dưỡng và độ pH. Người ta có thể dễ dàng điều chỉnh nồng độ dinh dưỡng bằng cách thêm dinh dưỡng hoặc nước vào dung dịch thủy canh. Tuy nhiên để điều chỉnh độ pH cần chất điều chỉnh.

Ở các trang trại chúng ra vấn đề thường gặp là pH tăng cao. Lúc này, người trồng cần sử dụng một số loại axit để trung hòa độ pH trong dung dịch

5. Chế phẩm sinh học

Chuẩn bị sẵn chế phẩm sinh học để sử dụng trong trường hợp cần thiết

Môi trường trồng thủy canh là môi trường cách ly với đất. Vì thế, sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ về sâu bệnh. Tuy nhiên vấn đề sâu bệnh không phải là không thể tcos trong hệ thống thủy canh. Để hạn chế việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng và dung dịch thủy canh, người trồng thường dùng các chế phẩm sinh học. Các chế phẩm này có thể là chế phẩm tỏi ớt, hoặc từ thuốc lào. Với các chế phẩm tỏi ớt, thời gian ngâm đủ lâu sẽ giúp tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh hại. Vì thế ngay khi hoàn thành hệ thống và bắt đầu trồng bạn hãy chuẩn bị sẵn các chế phẩm để dùng trong trường hợp cần thiết nhé.

Sau khi đọc bài viết trên bạn đã biết nên chuẩn bị các nguyên liệu gì để sử dụng trong quá trình trồng rau thủy canh rồi chứ?

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, Bản dự toán chi phí, lợi nhuận đầu tư trang trại thủy canh và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM: 

15 loại rau trồng phù hợp với thủy canh

Tất tần tật về trồng rau thủy canh 

5 Bước quan trọng trong phương pháp trồng rau thủy canh

5/5 - (1 bình chọn)