ĂN RAU THỦY CANH CÓ NGON KHÔNG?

Xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng hơn chục năm trước đây, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thủy canh vẫn còn là khái niệm khá mới với nhiều người. Từ những năm đầu xuất hiện cho đến thời gian gần đây vẫn có rất nhiều tranh cãi xung quanh phương pháp trồng rau này. Và một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất là:  “Rau thủy canh có ngon không?”

Có rất nhiều thông tin trái chiều xung quanh việc trả lời cho câu hỏi “Ăn rau thủy canh có ngon không?” Hầu hết chia làm hai quan niệm: Trong đó nhóm quan niệm đầu tiên cho rằng rau thủy canh ăn nhạt và thiếu vị hơn rau trồng đất. Nhóm còn lại cho rằng rau thủy canh có hương vị không khác với rau trồng trên đất.

Vậy câu trả lời chính xác cho vấn đề này là gì? Hãy cùng đọc bài viết này để tìm ra câu trả lời hợp lý.

Rau thủy canh có ngon không? đã và đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong nhiều năm gần đây.

Vấn đề xuất phát từ thực tế

Những tranh cãi xung quanh vấn đề ” Rau thủy canh có ngon không?” xuất hiện hoàn toàn từ thực tế.

Rất nhiều người dân tự trồng thủy canh hay thậm chí là chủ trang trại trồng thủy canh nhận thấy sự khác biệt rõ ràng về mùi vị của rau trồng bằng thủy canh so với rau trồng đất. Sự việc này diễn ra không phải là ít. Chính vì vậy, nhiều người đã từng trồng hoặc sử dụng sản phẩm rau tại một số trang trại thủy canh khẳng định “Rau thủy canh chắc chắn kém vị hơn rau trồng đất”

Mô hình thủy canh ngày càng phổ biến trong những năm gần đây và được nhiều người dân tự sử dụng

Tuy nhiên, công nghệ trồng thủy canh đã có mặt khá sớm tại nhiều nước phát triển trên Thế Giới. Công nghệ này thậm chí đã trở thành một trong những công nghệ trồng trọt được sử dụng phổ biến tại nhiều nước phát triển như Nga, Mỹ, Nhật Bản,…

Chị Xuân – thạc sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học tại trường Đại Học Nông Nghiệp Quốc Gia Moscow – người đã có sinh sống, học tập và nghiên cứu tại Nga hơn 5 năm nhận đinh:” Công nghệ thủy canh được áp dụng phổ biến tại Nga. Những sản phẩm từ các trang trại thủy canh tại Nga cũng được bày bán rất phổ biến tại các siêu thị. Và chất lượng của những sản phẩm từ công nghệ thủy canh hoàn toàn không thua kém rau trồng đất về mùi vị”.

Một trang trại trồng rau thủy canh hiện đại tại Nga với hệ thống trục kéo đẩy tối ưu diện tích.

Tại các trang trại mà Hachi xây dựng, chất lượng và hương vị rau thủy canh cũng được nhận định rất rõ ràng và hoàn toàn không thua kém so với các giống rau cùng loại theo phương pháp trồng đất. Một trong những khách hàng điển hình của Hachi là trang trại thủy canh do công ty CP thực phẩm Takahiro đầu tư. Ban đầu do chưa đủ sự tin tưởng và chưa đánh giá được công nghệ trồng thủy canh tại Việt Nam nên công ty quyết định thử nghiệm với diện tích 200m2. Nhưng ngay sau vụ thu hoạch đầu tiên, thông qua việc đánh giá chất lượng, năng suất, hương vị cây rau, Takahiro đã quyết định ngay lập tức mở rộng trang trại lên diện tích tổng 1500m2.

Câu trả lời cho câu hỏi “Rau thủy canh có ngon không?”

Loại dinh dưỡng thủy canh được sử dụng cho cây trồng.

Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến thực tế trái ngược đã nêu trên.Các kỹ sư của Hachi – những người đã được đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước nhận thấy rõ điểm khác biệt lớn nhất giữa một số mô hình trồng thủy canh tại nước ta và các trang trại thủy canh nước ngoài là công nghệ chăm sóc rau thủy canh mà điểm nhấn chính là công thức dinh dưỡng. Công thức dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng với cây trồng. Chỉ cần thiếu một lượng chất nhỏ vi chất cần thiết có thể dẫn đến sự thay đổi mùi vị của cây.

Qua quá trình nghiên cứu khảo sát hơn một năm về các loại dinh dưỡng mà đa số người dùng đang sử dụng để trồng rau thủy canh, Hachi nhận thấy một vấn đề, hầu hết người trồng đang sử dụng những loại dinh dưỡng đại trà cho nhiều loại rau hoặc nhiều loại cây khác nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế tại các trang trại nước ngoài hay các trang trại mà Hachi đã xây dựng, công thức dinh dưỡng sẽ được tối ưu cho từng giống cây trồng. Mẫu nước được sử dụng tại trang trại và điều kiện tự nhiên ở khu vực trồng cũng là cơ sở quan trọng để xác định công thức dinh dưỡng cho cây trồng. Mỗi trang trại được xây dựng sẽ cần nghiên cứu kỹ để xây dựng một công thức dinh dưỡng riêng, chuyên biệt cho trang trại đó.

Trang trại thủy canh do công ty CP thực phẩm Takahiro đầu tư là một trong những mô hình tiệu biểu cho việc lấy dược niềm tin của khách hàng từ năng suất và chất lượng sản phẩm

Tất nhiên, đối với quy mô nhỏ thì việc sử dụng như vậy là khó tránh khỏi vì tiêu chuẩn về năng suất chất lượng với những mô hình thủy canh quy mô nhỏ không quá cao. Nhưng có nhiều trang trại thủy canh với quy mô sản xuất cũng không tránh khỏi việc sử dụng những công thức dinh dưỡng đại trà cho nhiều trang trại khác nhau do thiếu sự chuyên sâu về nghiên cứu công thức dinh dưỡng. Thử tưởng tượng những sản phẩm rau này được cung cấp đại trà cho hàng triệu người tiêu dùng và hàng triệu người tiêu dùng đó sẽ đánh giá như thế nào về chất lượng và mùi vị của rau thủy canh. Như vậy có thể thấy hương vị rau thủy canh nhạt so với rau trồng đất nguyên nhân chính là do sử dụng công nghệ không thích hợp.

Lựa chọn giống rau thích hợp với phương pháp thủy canh

Một trong những lý do khác khiến rau trồng thủy canh bị đánh giá có hương vị nhạt là do người trồng lựa chọn giống cây và loại cây trồng không tối ưu. Một trong những nhược điểm khá lớn của công nghệ trồng thủy canh hiện đại là chưa tối ưu được với một số loại cây trồng đặc trưng.

Sẽ có một số loại cây đặc thù khó trồng được bằng phương pháp thủy canh do để đảm bảo hương vị chúng cần một số loại vi khuẩn từ đất. Với công nghệ trồng thủy canh tại Việt Nam, thì một số loại rau gia vị có thể chỉ đạt mức hương vị 80% so với khi trồng đất.

Các loài xà lách rất thích hợp với phương pháp thủy canh

Tuy nhiên, hầu hết các loại rau ăn lá, rau ăn quả,… nếu sử dụng công thức dinh dưỡng thích hợp đều sẽ đảm bảo được chất lượng, hương vị của rau. Ngoài ra, nếu muốn tăng năng suất và chất lượng cho những cây rau trồng theo phương pháp thủy canh, người trồng có thể tìm hiểu một số loại hạt giống chuyên dụng cho thủy canh đã được nghiên cứu,sản xuất bởi các công ty giống hàng đầu Thế giới. Những hạt giống này sẽ đảm bảo năng suất và chất lượng cây trồng tốt hơn và khả năng chống chịu sâu bệnh của cây cũng mạnh mẽ hơn.

Tất nhiên, ngoài những yếu tố chính kể trên sẽ còn rất nhiều yếu tố khác làm ảnh hưởng đến hương vị của rau như điều kiện khí hậu, các vấn đề sâu bệnh,….Kỹ thuật trồng thủy canh không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi người trồng phải có nền tảng rất chắc về nông nghiệp và phân tích được tỉ lệ các chất mà cây cần trong từng giai đoạn thì mới có thể đảm bảo được hương vị của rau thủy canh. .

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Rau thủy canh có ngon không?”. Nếu bạn cần thêm thông tin về phương pháp thủy canh, hãy liên hệ với chúng tôi, các kỹ sư của Hachi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Hotline: 090.123.6086096 240 6086

4.8/5 - (11 bình chọn)

Bài Liên Quan