Bài viết bật mí 10 loại rau và trái cây với hình dạng độc đáo được tìm thấy trên khắp thế giới. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy khá nhiều loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam lại nằm trong danh sách này đấy.
1. DƯA CHUỘT MEXICO (DƯA HẤU TÍ HON)
Nếu chỉ nhìn lướt qua, bạn có thể bị đánh lừa rằng đây là một trái dưa hấu, rồi nhận ra kỳ lạ bởi tại sao dưa hấu lại nhỏ đến vậy. Thực tế, đó là một giống dưa chuột gia truyền có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Da bên ngoài có màu xanh nhạt đặc biệt và biến dạng trắng. Ngoài vẻ ngoài bắt mắt, nó còn chiếm trọn cảm tình của du khách ngay từ miếng cắn đầu tiên, giòn tan, ngon ngọt và sắc nét với hương vị của dưa chuột lẫn với chút chua dịu của cam quýt. Ngoài ra, dưa chuột Gherkin có thể được xào hoặc làm dưa chua, rất phổ biến trong bữa ăn của dân địa phương.
2. SẦU RIÊNG
Sầu riêng chỉ được biết đến rộng rãi ở Đông Nam Á. Và kể cả với những người đã quen thuộc với loại trái cây này cũng không thể phủ nhận sự độc đáo của nó. Sầu riêng có lớp vỏ xù xì đầy gai nhọn, nhưng điều khiến nhiều người e ngại hơn về việc thưởng thức nó là hương vị gây nhiều tranh cãi. Những người thích ăn sầu riêng sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngào ngạt, hấp dẫn. Còn phần đông người khác lại nhận định mùi hương của nó thật khó ngửi, thum thủm nom như “mùi nước cống”, mùi càng khó chịu bao nhiêu, sầu riêng càng ngon bấy nhiêu. Đây có thể là một trải nghiệm thú vị cho du khách, vì thực tế, hương vị béo ngậy của nó làm hài lòng khá nhiều du khách “dũng cảm” nếm thử.
3. SALAK
Một điểm độc đáo là cây salak có nguồn gốc từ họ cọ, mọc thành từng chùm, chủ yếu được trồng ở vùng đất cát núi lửa ở Indonesia. Đừng để vỏ ngoài có phần ghê rợn như da rắn của nó đánh lừa bạn, bởi bên trong nó là một hương vị bùng nổ và vô cùng hấp dẫn.
Hương vị của nó vừa quen mà vừa lạ khi là sự kết hợp giữa chuối, lê và dứa nhưng có phần khô hơn. Cắn miếng salak sẽ cảm nhận được độ giòn giòn sừng sực, mùi thơm ngọt cộng thêm chút vị chua nhẹ. Kkhông khó hiểu khi salak trở thành đặc sản của riêng Indonesia. Nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất xinh đẹp này, đừng quên tìm mua và trải nghiệm hương vị của nó.
4. DỨA GAI
Hala Fruit là tên gọi thú vị mà người Hawai ưu ái dành cho nó. Bắt nguồn từ một số vùng của Úc và Đảo Thái Bình Dương, trái cây được biết đến với nhiều cái tên. Riêng tại Việt Nam, người dân đã quen gọi nó là dứa gai, dứa dại, dứa gỗ hay dứa núi. Nó không phải là trái cây phổ biến, bởi nó được biết đến nhiều hơn trong đông y, là bài thuốc quý với rất nhiều công dụng như lương huyết, lợi tiểu, tiêu độc, trị cảm, viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan, viêm kết mạc mắt,…
5. QUẢ BAO BÁP
Quả bao báp có thể coi là thức trái đại diện của châu Phi. Sở hữu vẻ ngoài có phần xấu xí và thô ráp, bạn sẽ khó tưởng tượng được đây lại là loại trái cây đắt đỏ hàng đầu thế giới. Quả bao báp có vị chua chua, ngọt ngọt. Xong điều đặc biệt tạo nên sức hấp dẫn của nó lại nằm ở lớp vỏ trái.
Lớp vỏ mềm màu vàng chanh của quả bao báp chứa một thứ bột khô có hàm lượng vitamin C còn lớn hơn ở cam, nhiều canxi hơn sữa, nhiều kali hơn chuối, có lượng magie nhiều hơn rau chân vịt, và chứa nhiều sắt hơn cả thịt đỏ. Nó đã được công nhận là thực phẩm cao cấp, là đối thủ của “siêu hạt” quinoa, việt quất và cải xoăn (những thực phẩm được mệnh danh bổ nhất thế giới).
6. RADDICHIO VERIEGATO DI CASTELFRANCO
Sở hữu vẻ đẹp “kiêu kì” tựa một bông hoa hồng nở rộ, đây thực ra lại là một loại rau họ nhà rau diếp xoăn. Hương vị hơi cay cay, đăng đắng của loại rau độc đáo này được đánh giá cao bởi sự đăng trưng và mang nét tinh tế đậm chất Ý – quê hương của nó. Radicchio Variegato di Castelfranco phù hợp với chế độ ăn giảm cân, bởi chứa nhiều chất xơ, nước và mật độ năng lượng, chất béo thấp. Loại rau đặc biệt được khuyến khích sử dụng bởi có lợi cho sức khỏe, điều trị táo bón, thải độc, lợi tiểu,…
7. THANH LONG
Cây thanh long khi chưa ra hoa kết trái sẽ dễ bị lầm tưởng là cây xương rồng. Trái thanh long đỏ hồng nổi bật trên nền xanh lá, tạo nên hiệu ứng thị giác độc đáo. Trái thuôn hình quả trám, có nhiều gai mềm, thịt quả có nhiều hạt li ti như hạt vừng. Đây là loài thực vật bản địa tại Mexico, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ, hiện đang rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á nhờ giá thành rẻ lại vô cùng bổ dưỡng.
8. BÔNG CẢI XANH ROMANESCO
Bông cải Romanesco được bầu chọn là loại bông cải đẹp nhất thế giới. Tuy mang dáng vẻ “ngoài hành tinh”, nhưng thực ra có xuất xứ từ nước Ý. Bông cải Romanesco ra đời dựa trên sự kết hợp giữa bông cải xanh và trắng, do đó chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng bao gồm vitamin C, caroten và kẽm. Đồng thời, nó chứa ít chất xơ hơn, dễ tiêu hóa hơn, và có hương vị thơm ngon hơn bông cải xanh rất nhiều.
9. PHẬT THỦ
Phật thủ là giống cây bản địa của Trung Quốc và Nhật Bản, được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi hình dáng của nó được ví như “bàn tay Phật”. Đây là loại trái cây được ưu chuộng để bày mâm ngũ quả ngày lễ cổ truyền. Với người Á Đông, quả phật thủ mang lại may mắn, sung túc trong năm mới nên nhiều người chi cả chục triệu đồng mua loại quả này để bày trên bàn thờ vào dịp lễ Tết. Phật thủ là loại quả khá thơm nhưng lại không có phần ruột bên trong nên người dùng không thể ăn trực tiếp được. Tuy nhiên, quả phật thủ có thể được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng cũng như các bài thuốc quý: thủ trị ho, viêm họng, đau dạ dày,…
10. AKEBI
Akebi là một loại cây có nguồn gốc ở phía Bắc Nhật Bản, quả có vỏ màu tím, phần ruột bên trong có màu trắng mờ với nhiều hạt đen bóng. Đây là loại quả tượng trưng cho mùa thu, màu sắc rất đẹp và hình dạng độc đáo, lạ mắt. Thịt quả có vị nhạt, nếu ăn cả hạt thì có vị hơi đắng. Tuy nhiên, khá ít người biết đến, vỏ quả màu tím có thể được xem như một nguyên liệu nấu ăn rất ngon giống một loại rau chứ không phải trái cây.