TRỒNG RAU BẰNG… SMARTPHONE

Đây là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ từ 20 – 25 tuổi, với mong muốn ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp giúp người dân được sử dụng thực phẩm sạch.
Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Đặng Xuân Trường chưa từng nghĩ mình lại khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khi Trường gặp một số bạn sinh viên ngành nông nghiệp.
Cuối năm 2015, Trường cùng với Hoàng Thị Yến Mai (đang theo học thạc sĩ tại Học viện Nông nghiệp VN), quyết định lập nhóm khởi nghiệp với tên gọi Hachi. Theo Trường, Hachi trong tiếng Nhật có nghĩa là con ong – một con vật gắn liền với nông nghiệp. Trong năm 2016, nhóm kết nạp thêm 4 thành viên có cùng đam mê khởi nghiệp, gồm: Vũ Thành Đạt, Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Thị Xuân, Đặng Văn Hiền.
Trường cho hay: “Một dự án về nông nghiệp công nghệ cao ngoài kiến thức chuyên môn còn đòi hỏi khá nhiều chi phí. Các thành viên đã cố gắng huy động được 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, sau khi hoàn chỉnh phiên bản mẫu của sản phẩm thì nhóm lại gặp khó khăn trong việc hoàn thiện và thương mại hóa sản phẩm”.
Mô hình trồng rau kết hợp smartphone
Giành nhiều giải thưởng khởi nghiệp
Mặc dù là sản phẩm đầu tay và là nhóm khởi nghiệp khá non trẻ, song sản phẩm của Hachi đã liên tiếp giành nhiều giải thưởng như: Giải Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2016; Giải Startup tiềm năng cuộc thi khởi nghiệp Lotte 2016; Quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp 2016 do Bộ Khoa học – Công nghệ tổ chức với phần thưởng là chuyến tham quan thung lũng Silicon Valey (Mỹ). Mới đây nhất Hachi nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt ở hạng mục Startup tiềm năng.

Trước khó khăn đó, Hachi tham gia các cuộc thi khởi nghiệp để bổ sung nguồn vốn. Khoản vốn 200 triệu đồng từ Vườn ươm khởi nghiệp Vietnam Silicon Valley của Bộ Khoa học – Công nghệ đủ để nhóm hoàn thiện sản phẩm mẫu cũng như cố vấn về kinh nghiệm phát triển và bán sản phẩm.

Hachi đã tiến hành thử nghiệm giải pháp ứng dụng công nghệ IoT (internet kết nối vạn vật) trên hệ thống thủy canh thông minh, đạt kết quả khả quan. Việc trồng rau trong nhà tưởng chừng khó khăn lại trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Ưu điểm vượt trội của sản phẩm này là sử dụng các loại cảm biến, tự động theo dõi, giám sát điều kiện môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thông qua ứng dụng trên smartphone. Không cần đất, không cần ánh sáng, người dùng chỉ cần bổ sung nước 2 lần/tuần và thay hạt giống cây sau khi thu hoạch cây cũ.

Hoàng Thị Yến Mai cho biết: “Toàn bộ dữ liệu sẽ được gửi lên server của Hachi và cập nhật trong ứng dụng di động HACHI của người dùng. Từ đó người dùng có thể dễ dàng theo dõi tình trạng môi trường và đưa ra những giải pháp hữu hiệu như thiết lập thời gian tưới, thời gian chiếu sáng và các mức độ cảnh báo thông qua smartphone. Hệ thống sử dụng đèn led chiếu sáng nhân tạo nên có thể đặt trong nhà. Việc ứng dụng giải pháp này có thể giúp tăng 30 – 50% tốc độ sinh trưởng của cây, đảm bảo sạch, cách ly hoàn toàn với môi trường sâu bệnh bên ngoài và trồng được những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên”.
Theo Xuân Trường, sản phẩm của Hachi nhắm đến đối tượng khách cư dân đô thị – những người quen sử dụng internet, sử dụng smartphone và đang có xu hướng trồng rau sạch tại nhà cũng như chủ vườn, chủ trang trại quan tâm đến những giải pháp mới giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản.
Hiện tại Hachi có hơn 50 đơn đặt hàng trên cả nước. “Trong năm 2017, Hachi tập trung hoàn thiện sản phẩm ở mức độ cao hơn, giảm giá thành, nghiên cứu thêm công nghệ mới để có thể ứng dụng ra quy mô trang trại. Hiện tại Hachi đang hợp tác với một vài công ty cảm biến lớn của Nhật nên việc ứng dụng nông nghiệp thông minh vào trang trại là hoàn toàn khả thi”, Trường nói.

Theo báo Thanh Niên

Đánh giá bài viết post