Trồng dưa lưới trong nhà màng là một mô hình đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người vì hiệu quả kinh tế mà nó đem lại. Tuy đây không phải là mô hình quá phức tạp, khó trồng và đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng cũng có một vài điểm bạn cần lưu ý sau.

Lưu ý khi chọn giống

Để đảm bảo tỷ lệ hạt nảy mầm và chất lượng nông sản, bạn nên chọn mua ở các địa chỉ uy tín. Có rất nhiều giống dưa lưới phù hợp với điều kiện trồng trong nhà màng. Bạn có thể tham khảo một số giống dưa lưới có năng suất và chất lượng cao. 

Khi chuẩn bị cây con và giá thể

Sau khi gieo xong phải tưới nước giữ ẩm, đồng thời tưới nước hàng ngày để đảm bảo hạt nảy mầm đồng đều, khay ươm được đặt trong nhà có che mưa và lưới chắn côn trùng.

Cần lưu ý phòng trừ bọ phấn trắng, bọ trĩ vì chúng là môi trường truyền bệnh virus cho dưa lưới. Ngoài ra cũng cần phòng trừ bệnh héo rũ cây con. 

Mụn xơ dừa trước khi được sử dụng làm giá thể thì cần phải xử lý tanin. Sử dụng hồ chứa để xử lý mụn xơ dừa bằng cách ngâm và xả, sáng bơm nước vào hồ đến đầy, chiều xả sạch nước, thời gian xử lý từ 7-10 ngày.

Lưu ý khi trồng cây

Nên trồng vào buổi chiều mát, khi trồng đặt cây nhẹ nhàng để tránh tổn thương cây con, không nén quá chặt. Sau khi trồng phải tưới nước ngay để cây không bị héo. Cần trồng dự phòng 5-10% cây con để dặm lại các cây bị chết sau khi trồng 3-5 ngày. 

dua luoi 2
Nên trồng cây vào thời tiết mát mẻ. Lưu ý tránh để rễ cây bị đứt gãy trong quá trình vận chuyển

Lưu ý khi chăm sóc

Chăm sóc là quá trình quan trọng nhất khi trồng dưa lưới trong nhà màng. Khâu chăm sóc tốt thì hoa ra đồng đều, sau này đối với việc cắt dinh dưỡng và tạo ngọt cho quả sau này sẽ đồng đều hơn. 

Phân bón cần đảm bảo đủ các nguyên tố thiết yếu cho dưa lưới như K, M, P, S, Ca, Mg. Đa số các loại phân bón này là phân vô cơ, dễ tan trong nước.

Thụ phân trong thời tiết nắng ráo thì nên thụ phấn trong khung giờ buổi sáng, bắt đầu khoảng 7 giờ khi hoa tung phấn và kết thúc lúc 10 rưỡi – 11 giờ. Về lý thuyết, sau khi cây đậu quả, quả có đường kính trên 2cm thì tiến hành tỉa quả, mỗi cây để lại từ 1-4 quả, để quả ở lá thứ 9-15. Sau đó tỉa hết các cành nách tạo thông thoáng và hạn chế sự tiêu hao dinh dưỡng. Chọn những quả thuôn dài, có hình dạng đẹp nhất. Để đảm bảo độ ngọt như mong muốn, trước khi thu hoạch 1-2 tuần thì kiểm tra độ ngọt để điều chỉnh cho đúng. Nếu cây chưa đạt độ ngọt như mong muốn thì có thể tăng hàm lượng kali cho quả bằng K2SO4. 

dua luoi
Quá trình chăm sóc cây dưa lưới chia thành nhiều giai đoạn và bạn cần lưu ý phương pháp chăm sóc trong từng giai đoạn đó

Lưu ý trong phòng ngừa sâu bệnh

Thường xuyên đặt bẫy dính trong nhà màng để hạn chế sự xuất hiện và sinh sôi của côn trùng gây hại. Nếu tình trạng sâu bệnh hại quá nghiêm trọng thì mới sử dụng các loại thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục thuốc được phép sử dụng trên cây rau tại Việt Nam và nên sử dụng thuốc phân hủy nhanh và có thời gian cách ly ngắn. Đồng thời tuân thủ quy tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách.

Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ có ích cho bạn khi bắt đầu trồng dưa lưới trong nhà màng. Chúc bạn thành công.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Mô hình trang trại công nghệ cao trồng rau thuỷ canh, tưới nhỏ giọt, nhà màng trồng lan:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

Hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:

[formidable]

 

XEM THÊM:

Hướng dẫn xây dựng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng từ A – Z

Đánh giá bài viết post