Mô hình trồng dâu tây trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn để có thể trồng dâu tây quanh năm, đảm bảo chất lượng và năng suất cao. Dâu tây là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người bởi hương vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, dâu tây là một loại cây khá kén đất và khí hậu nên không phải nơi nào cũng có thể trồng được. 

Ưu – nhược điểm của mô hình trồng dâu tây nhà kính

Ưu điểm

 • Hoàn toàn có thể kiểm soát điều kiện khí hậu bên trong nhà kính như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… để phù hợp với yêu cầu của cây. Dâu tây nhà kính thường nên trồng ở nhiệt độ từ 15-25 độ C, độ ẩm từ 60-80% và ánh sáng từ 10-12h/ngày.
 • Bảo vệ được cây khỏi các yếu tố bất lợi từ môi trường ngoài như gió, mưa bão, sương giá…
 • Tiết kiệm được diện tích đất canh tác vì vì cây dâu tây có thể trồng được theo phương pháp treo hoặc canh tác không đất. Ngoài ra, có thể trồng được nhiều loại cây khác trong nhà kính để tăng hiệu quả kinh tế.
 • Có thể trồng được dâu tây quanh năm, không phụ thuộc vào mùa vụ.
 • Giảm được sự xâm nhập của côn trùng và bệnh hại, do nhà kính có thể ngăn chặn được các loại sâu bọ và vi khuẩn từ bên ngoài.
 • Tăng chất lượng và năng suất của trái dâu tây, do cây dâu tây được cung cấp đủ dinh dưỡng và điều kiện sinh trưởng.
Dâu tây trồng bằng phương pháp thủy canh
Mô hình trồng dây tây bằng phương pháp thủy canh

Nhược điểm

Tuy nhiên, trồng dâu tây nhà kính cũng sẽ có một số nhược điểm mà người trồng cần lưu ý:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao, do phải xây dựng nhà kính và trang bị các thiết bị điện, nước, thông gió và chiếu sáng.
 • Chi phí duy trì và vận hành nhà kính cũng khá cao, do phải tiêu thụ nhiều điện năng và nước.
 • Cần có kỹ thuật và kiến thức chuyên sâu về canh tác trong nhà kính, để có thể quản lý được các yếu tố môi trường và dinh dưỡng cho cây dâu tây. Người trồng phải chăm sóc và quản lý kỹ lưỡng cho cây dâu tây trong nhà kính, theo dõi thường xuyên các chỉ số khí hậu bên trong nhà kính, cũng như tình trạng của cây và quả, phòng trừ và xử lý kịp thời các sâu bệnh có thể xâm nhập vào nhà kính.
trông dâu tây trong nhà kính
Dâu tây là loại trái cây rất được yêu thích và dễ dàng trồng bằng phương pháp thủy canh

Quy trình trồng dâu tây trong nhà kính

Quản lý và chăm sóc dâu tây giống:

Chuẩn bị cây mẹ: Cây mẹ phải là cây khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh. Để cây mẹ phát sinh ngó tốt, cần bảo quản ở nhiệt độ 0 ~ 5°C trong hơn 700 giờ. Nếu có kho lạnh thì có thể bảo quản cây mẹ ở mức –1.5 ~ -2°C sau khi đã bao bọc bằng ni lông để tránh tình trạng khô.

Nuôi cây giống

Cây mẹ được trong tạm thời khoảng 1 tháng (30~40 ngày) trong chậu trước khi trồng vào ô nuôi cây giống, đây là thao tác nhằm thúc đẩy sự sinh trưởng của cây. Phần đất nuôi cây giống thông thường chiếm khoảng 1/5 ~ 1/6 diện tích đất trồng khi nuôi cây giống trong chậu. Khoảng cách trồng giữa các cây giống mẹ là vào khoảng trên dưới 20cm x 2 bầu.

 • Phương pháp trồng cây mẹ vào chậu hoặc giá thể thổ canh và thúc đẩy quá trình phát sinh ngó, cho đất vào trong các chậu rời hoặc liên kết và kích thích ra rễ. Có thể chia thành hai loại, gồm nuôi giống trên đất và nuôi giống trên cao tuỳ vào vị trí trồng.
 • Ươm bầu dưới đất (ươm dưới đất đã được phủ bọc sàn)  là phương pháp ngăn chặn phần đất xung quanh rễ trong thời kỳ nuôi cây giống, trong đó sử dụng nilon dùng để ươm bầu hoặc tấm đề can vải thoát nước để phủ lên đất, sau đó đổ đất với độ dày khoảng 3~5cm để trồng ngó nhằm kích thích cây con phát rễ.

Trồng cây

 Khi trồng cây, nên căn độ sâu trồng sao cho một nửa phần gốc được lấp dưới đất, như vậy thì cây sẽ nhanh bén rễ và không bị cản trở sinh trưởng về sau. Hướng trồng cũng là điều quan trọng cần lưu ý, trồng nghiêng khoảng 30~40 độ sao cho ngó phát sinh từ cây mẹ sẽ hướng vào bên trong luống và cây con hướng về phía rãnh luống, như vậy thì nhành hoa mới có thể hướng về phía rãnh luống.

Chăm sóc cây sau khi trồng

 Chắn sáng cho cây ngay sau khi trồng sẽ giúp giảm nhiệt độ bên trong nhà canh tác và có hiệu quả thúc đẩy mầm hoa phân hoá, do đó cần thực hiện chắn sáng 30~50% trong khoảng 2 tuần sau khi trồng. Cần tưới nước cho cây dâu tây đều đặn, khoảng 2-3 lần một ngày, tùy theo độ khô của đất hoặc chất trồng, bón phân cho cây dâu tây theo đúng liều lượng và thời gian.Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học, nhưng nên tránh bón quá nhiều nitơ, vì sẽ làm cây ra nhiều lá và ít quả. Phòng trừ và xử lý kịp thời các sâu bệnh có thể gây hại cho cây dâu tây, như rệp sáp, bọ trĩ, rầy nâu, thán thư, đốm lá… 

Growing Strawberries Indoors in Greenhouses: The Ultimate Guide
Quá trình chăm sóc dâu tây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả dâu tây

Thu hoạch quả

Thu hoạch quả dâu tây sau khoảng 3-4 tháng trồng. Nên thu hoạch quả dâu tây khi quả chín từ 80-90%, có màu đỏ đẹp và hương thơm. Nên thu hoạch quả dâu tây vào buổi sáng hoặc chiều mát để tránh nhiệt độ cao, cắt quả dâu tây cùng với cuống và lá, để giữ được độ tươi và ngon của quả.

Một số lưu ý khi trồng dâu tây trong nhà kính

 • Nên chọn loại nhà kính có khung thép chắc chắn, mái che bằng kính hoặc nhựa trong suốt, để đảm bảo ánh sáng và gió vào được.
 • Lắp đặt các thiết bị điều khiển khí hậu trong nhà kính, như máy bơm nước, máy sưởi ấm, máy quạt, đèn chiếu sáng… và theo dõi thường xuyên các chỉ số khí hậu để điều chỉnh cho phù hợp.
 • Chọn giống dâu tây có khả năng chịu được nhiệt độ cao và khô hạn, như Festival, Sweet Charlie, Aroma…
 • Trồng dâu tây theo các hệ thống treo hoặc chậu, để tiết kiệm diện tích và dễ dàng chăm sóc.
 • Cắt bỏ các lá và rễ già, bị khô hay bị bệnh của cây dâu tây để giúp cây phát triển tốt hơn.
 • Nên tháo gỡ các chồi non của cây dâu tây để tránh làm suy yếu cây mẹ.
 • Lựa chọn quả dâu tây có kích thước, màu sắc và hình dạng đẹp để bán hoặc tiêu thụ.
 • Cần lưu ý bệnh mốc xám. Không khí lưu thông không tốt cũng như ảnh hưởng từ thời tiết lạnh sẽ khiến cho bệnh mốc xám xuất hiện nhiều hơn. Bệnh này chủ yếu xuất hiện vào mùa lạnh nên gây ảnh hưởng khá lớn đến sản lượng thu hoạch của dâu tây.
Trong dau tay trong nha kinh
Một số lưu ý khi trồng dâu tây trong nhà kính 

Quả dâu tây có đặc trưng là nhiều nước và khá mềm, do đó khả năng bảo quản trong mùa nóng cũng bị hạn chế, đồng thời độ chua của quả cũng tăng lên, do đó cần chú ý thông thoáng khí để điều chỉnh độ ẩm cũng như nhiệt độ ban ngày không quá nóng.

Trồng dâu tây trong nhà kính là một mô hình hiệu quả và tiềm năng, vì nó có thể giải quyết được nhiều vấn đề của việc trồng dâu tây ngoài trời. Tuy nhiên, để trồng dâu tây trong nhà kính thành công, cần phải đầu tư nhiều vốn, kỹ thuật và công sức và cũng cần phải tuân theo các bước và lưu ý khi trồng dâu tây trong nhà kính. 

Mọi thông tin chi tiết về thi công nhà màng nói riêng và các mô hình nông nghiệp công nghệ cao khác nói chung xin vui lòng liên hệ Hachi theo HOTLINE:

Tư vấn dự án trang trại: 090 123 6086 – 098 247 6086

Tư vấn vật tư nông nghiệp: 096 240 6086 – 033 777 6086

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM:

Thi công hệ thống nhà màng công nghệ cao Hachi

7 lưu ý khi thi công nhà màng nông nghiệp 

Quy trình tư vấn, thiết kế, thi công nhà màng của Hachi

Bước 1: Tư vấn và khảo sát

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình xây dựng nhà màng nông nghiệp. Tại bước này, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng về các loại nhà màng, vật liệu, thiết bị phù hợp với nhu cầu, ngân sách và điều kiện khí hậu tại khu vực trồng trọt. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế địa điểm xây dựng nhà màng để đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất

IMG 0294 e1697445474403
Các kỹ sư của Hachi sẽ tư vấn các thông tin chi tiết nhất liên quan đến quy trình xây dựng trang trại trồng rau thủy canh

Bước 2. Thiết kế sơ bộ và báo giá

Sau khi có được những thông tin cơ bản về mặt bằng, nhu cầu và ngân sách của khách hàng, Hachi sẽ gửi cho khách hàng bản báo giá nhà màng. Ngoài bảng giá nhà màng theo từng hạng mục cùng với thông tin về thiết bị vật tư nhà màng, chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng thiết kế sơ bộ để khách hàng hình dung rõ hơn về công trình nhà màng mà Hachi sẽ thi công.

thiết kế nhà lưới mini
Bản thiết kế mặt cắt nhà màng do Hachi thiết kế

Bước 3: Thiết kế nhà màng và ký hợp đồng

Sau khi 2 bên chốt được giá và phương án thiết kế cơ bản, các kỹ sư Hachi sẽ gửi lại bản thiết kế nhà màng chi tiết và các thông tin khác bao gồm bản vẽ kỹ thuật, dự toán chi phí, tiến độ thi công,… Bản thiết kế này sẽ được gửi cho khách hàng xem xét và chỉnh sửa trước khi ký hợp đồng và tiến hành thi công.

nhà màng trồng rau thuỷ canh
Mỗi bản hợp đồng được Hachi soạn thảo đều tuân theo nguyên tắc minh bạch và đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng

Bước 4: Thi công nhà màng

Sau khi khách hàng đã duyệt bản thiết kế, chúng tôi sẽ tiến hành thi công nhà màng theo đúng quy trình kỹ thuật. Các công đoạn thi công bao gồm:

 • Chuẩn bị vật tư
 • Xây dựng khung nhà màng
 • Lắp đặt màng nhà màng
 • Lắp đặt hệ thống tưới tiêu, điện, thông gió,…

Bước 5: Nghiệm thu và bàn giao

Sau khi nhà màng được thi công hoàn thiện, chúng tôi sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Tại bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và bảo dưỡng nhà màng.

lap dat nha mang
Việc nghiệm thu được Hachi thực hiện cùng đối tác sau khi công trình hoàn thiện

Bước 6: Dịch vụ bảo hành, bảo trì

Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì nhà màng trong vòng 12 tháng. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ cử đội ngũ kỹ thuật đến hỗ trợ khách hàng trong trường hợp nhà màng gặp sự cố.

5 lý do bạn nên lựa chọn Hachi là đơn vị thi công nhà màng

1. Sử dụng nguyên vật tư chất lượng cao và giá cả hợp lý

Hachi sử dụng các nguyên vật liệu và thiết bị chất lượng cao, được nhập khẩu từ Israel, Thái Lan, Ý…. Chúng tôi luôn nỗ lực tối ưu chi phí để mang đến cho khách hàng những hệ thống nhà màng có chất lượng tốt nhất với giá cả hợp lý.

2. Hỗ trợ công nghệ trồng và kỹ thuật nông nghiệp

Hachi cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt cho khách hàng. Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sẽ giúp khách hàng lựa chọn loại cây trồng phù hợp, xây dựng quy trình trồng trọt hiệu quả và tối ưu hóa năng suất.

batch DSC00449
Đội ngũ kỹ sư thạc sĩ nông nghiệp giàu kinh nghiệm của Hachi sẽ giúp bạn tạo nên những mùa vụ với năng suất tốt nhất

3. Uy tín, từng thi công các dự án giá trị lớn, với các đối tác, khách hàng lớn

Hachi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công nhà màng nông nghiệp. Chúng tôi đã thi công thành công nhiều dự án lớn, với các đối tác và khách hàng uy tín. Đây là minh chứng cho chất lượng dịch vụ và uy tín của Hachi.

4. Ứng dụng công nghệ, tự động hóa vào trong sản phẩm

Hachi luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ và tự động hóa vào trong sản phẩm. Chúng tôi sử dụng các hệ thống kiểm soát tự động để tối ưu hóa việc vận hành nhà màng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

nhà màng trồng lan
Nhiều công trình nhà màng của Hachi ứng dụng công nghệ IoT giúp điều khiển trang trại từ xa

5. Mô hình đa dạng với mức giá cả cạnh tranh

Hachi thi công nhà màng với các mô hình đa dạng từ thiết kế khung nhà ( nhà mái vòm, mái hở 1 mái, hở 2 mái), kết cấu khung ( nhà hàn, nhà lắp ghép), khẩu độ, nhịp độ, chiều cao,…

Chúng tôi đưa ra nhiều phương án thi công với thiết kế và mức kinh phí khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Đồng thời vẫn cam kết về chất lượng của mỗi công trình.

Một số dự án nhà màng tiêu biểu Hachi thi công

 • Dự án với các Đại học nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu: 
  • Học viện nông nghiệp Việt Nam
  • Đại học Quốc Gia Việt Nam
  • Trang trại thủy canh 1000m2 tại Đại học Nông Lâm Huế
  • Khu nhà lưới công nghệ cao cho Đại học Cần Thơ
 • Dự án với các đối tác lớn
 • Dự án xuất khẩu đi các nước
  • Melbourne, Úc (2019)
  • Lào (2022)
  • Texas, Mỹ (2023)
Đánh giá bài viết post