Việc trồng rau trong nhà màng có nhiều ưu điểm mà ta có thể thấy rõ như hạn chế được sâu bệnh, bảo vệ cây trước tác động của thiên nhiên. Tuy nhiên với mô hình thủy canh, nhà màng còn có nhiều tác dụng hơn thế. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ưu điểm của nhà màng trong việc trồng rau thủy canh.

Thế nào là rau thủy canh?

nha mang trong rau thuy canh
Rau xà lách rất dễ trồng bằng phương pháp thủy canh

Rau thủy canh là rau được trồng trực tiếp vào trong môi trường dung dịch dinh dưỡng. Hoặc trong các giá thể dinh dưỡng như xơ dừa, viên đất sét nung, miếng bọt biển,… để tạo độ xốp và ẩm ướt. Không cần dùng đất.

Đây là công nghệ trồng cây hiện đại, đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Các loại cây rau trồng thủy canh được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và đúng lúc cho cây phát triển.

Tại sao cần xây dựng nhà màng trồng rau thủy canh?

trong rau thuy canh trong nhà mang
Nhà màng là hệ thống bắt buộc phải có khi bạn đầu tư trang trại thủy canh

Tránh tác động xấu từ thời tiết, môi trường

Nhà màng là một kết cấu khép kín với phần khung, móng chắc chắn và mái được bao phủ bởi một lớp màng PE có khả năng chống UV. Rất phù hợp để trồng rau thủy canh.

Việc trồng rau thủy canh trong nhà màng giúp bảo vệ cây rau trước các tác động xấu từ thời tiết và môi trường như: mưa bão, nắng gắt, mưa đá, sương muối,… Đặc biệt, rau là cây trồng khá nhạy cảm. Dễ bị héo úa nếu nắng gắt và dập nát nếu gặp trời mưa to.

Hạn chế sâu bệnh

Nhà màng được coi như hệ thống bắt buộc khi nhà đầu tư có ý định triển khai trang trại thủy canh. Ưu điểm của thủy canh là hạn chế được tối đa yếu tố sâu bệnh nhờ cách ly được các nguồn bệnh từ đất trồng. Tuy nhiên, môt nhược điểm mà ít ai biết đó là một khi xảy ra sâu bệnh thì tốc độ lây lan trong một vườn rau thủy canh là rất nhanh. 

Vì vậy, việc bảo vệ tốt tránh phát sinh mầm bệnh trong trang trại thủy canh là cực kỳ cần thiết và nhà màng sẽ giúp bạn làm được điều này.

Nâng cao năng suất

Nếu như trồng trên đất bị hạn chế về diện tích trồng. Thì rau trồng thủy canh trong nhà màng hoàn toàn có thể được tạo giàn mà không phụ thuộc vào một bề mặt. Cùng một diện tích nhưng số lượng rau trồng được nhiều hơn.

Trồng trong nhà màng, chủ vườn có thể chủ động điều chỉnh được các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… theo ý muốn bằng việc lắp quạt thông gió, máy phun sương,… Từ đó nâng cao năng suất trồng trọt.

Rau an toàn

Việc trồng rau trong nhà màng giúp hạn chế sâu bệnh và cỏ dại. Từ đó cũng hạn chế phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Đem lại chất lượng tốt nhất cho rau trồng, đảm bảo nguồn rau an toàn, chất lượng.

Ưu điểm của nhà màng trồng rau thủy canh công nghệ cao

Tính tự động hóa cao

Trồng rau thủy canh trong nhà màng có tính tự động hóa cao. Do hệ thống tưới tự động và có thể chủ động điều chỉnh được các yếu tố phát triển của cây như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, oxy hòa tan, chất dinh dưỡng theo đúng nhu cầu của cây. Từ đó giảm sức người, tăng số vụ trồng/năm và tăng năng suất trồng trọt.

Dễ dàng kiểm soát chất lượng rau trồng

Như đã nói ở trên, nhà màng giúp cho chủ vườn dễ dàng kiểm soát chất lượng rau trồng thông qua việc kiểm soát các yếu tố liên quan đến sự phát triển của chúng.

Hạn chế sâu bệnh

Nhà màng thông thường sẽ có lưới chắn côn trùng và quạt thông gió để hạn chế côn trùng, sâu bệnh xâm nhập vào bên trong nhà màng. Hơn nữa, rau trồng thủy canh không cần giá thể là đất cũng hạn chế đáng kể được sâu bệnh gây hại.

Với những gì mà Hachi đã chia sẻ bên trên. Hi vọng bạn đã hiểu thêm phần nào về các ưu điểm vượt trội của nhà màng trồng rau thủy canh. 

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Đánh giá bài viết post