Sử dụng đèn LED trồng rau là một giải pháp hữu ích đối với hệ thống trồng rau trong điều kiện thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, để phát huy tối đa các công dụng của đèn LED, người sử dụng cần phải biết một số lưu ý khi sử dụng đèn LED trồng rau.

Giàn thủy canh đèn led tại Hachi
Một số lưu ý khi sử dụng đèn led trồng rau

Đèn LED trồng rau là gì?

Có nhiều người vẫn đang hiểu lầm rằng đèn LED trồng rau cũng chính là đèn LED chiếu sáng thông thường nhưng đây là nhận định hoàn toàn sai. Bởi lẽ đèn LED trồng rau là loại đèn chỉ tập trung chiếu đúng các bước sóng phổ để cho cây trồng quang hợp. Trong khi loại đèn LED chiếu sáng thông thường không chú trọng đến vấn đề này.

Đây cũng chính là một trong những lưu ý mà chúng tôi muốn nhắc nhở với những bạn đang có ý định mua đèn LED để chiếu sáng cho cây trồng trong nhà, các bạn nên mua đúng loại đèn LED chuyên dụng để mang lại hiệu quả chiếu sáng cao hơn.

Đèn led trồng cây Hachi
Đèn led trồng cây Hachi

Tác dụng của đèn LED chuyên dụng trồng rau

Giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Với các sóng sáng tối ưu được phát ra từ bóng đèn LED sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp của cây, từ đó làm cho cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn, với tốc độ nhanh hơn. Theo nghiên cứu, việc sử dụng đúng loại đèn LED sẽ giúp cây phát triển gấp 2.5 lần so với bình thường.

Đèn LED giúp cho việc trồng rau trở nên dễ dàng và linh động hơn.

Thay vì phải tốn công sức, thời gian để nghiên cứu xem nên đặt hệ thống trồng rau ở đâu để cây có thể hấp thụ tốt ánh sáng và phát triển tốt hơn thì chỉ với bóng đèn LED bạn có thể đặt hệ thống ở đâu nếu muốn mà không phải lo đến vấn đề ánh sáng cho cây. Với bóng đền LED bạn có thể trồng cây rau bất cứ đâu, ví dụ như: trong tầng hầm, trong Container, trong nhà kín hay trong những căn phòng không có cửa sổ…

Lưu ý khi sử dụng đèn LED trồng rau

Về thời gian chiếu sáng của đèn

Có nhiều người vẫn đang còn lầm tưởng rằng: nên sử dụng đèn LED để chiếu sáng cho cây suốt cả ngày cả đêm, thời gian chiếu sáng càng lâu thì cây sẽ quang hợp càng nhiều và sẽ sinh trưởng, phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, đây là quan điểm hết sức sai lầm. Bạn chỉ nên dùng đèn LED để chiếu sáng cho cây trong vòng từ 10 đến 12 giờ trên một ngày. Nếu để thời gian chiếu sáng lâu hơn sẽ vừa tốn năng lượng lại vừa không mang lại hiệu quả gì đối với cây trồng.

Lựa chọn loại đèn led

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại đèn led có kiểu dáng, mẫu mã, giá thành khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo ánh sáng của đèn là ánh sáng tốt nhất cho cây trồng thì người sử dụng phải lưu ý một số thông tin:

  • Ánh sáng mặt trời là tổng hợp của ánh sáng trắng trong khi cây trồng chỉ hấp thụ hai dải ánh sáng chính làm dải ánh sáng màu xanh dương (425nm – 475nm) và dải ánh sáng đỏ ( 620nm – 730nm) cho việc quang hợp. Chính vì thế, loại đèn được sử dụng để thay thế ánh sáng mặt trời cần có quang phổ từ 350 – 800nm.
  • Chúng ta thường thấy có 2 loại đèn chuyên dụng trồng cây là đèn chưa tách quang phổ và đèn đã tách quang phổ. Thực tế, hai loại đèn này công dụng không chênh lệch nhau quá nhiều nhưng giá thành loại đèn đã tách quang phổ lại cao hơn rất nhiều. Chính vì thế, khi quyết định chọn lựa loại đèn led, bạn nên cân nhắc kỹ về kinh tế và hiệu quả đạt được để lựa chọn loại đèn cho thích hợp.

Để biết thêm thông tin về các loại đèn led trồng rau xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0982 444 684 – 090 123 60 86

 

5/5 - (5 bình chọn)