Những điểm đột phá của nhà màng công nghệ cao

nhà màng Hachi

Ngày nay, các hệ thống nhà màng được sử dụng khá phổ biến trong trồng trọt và chăn nuôi. Hệ thống nhà màng ban đầu xuất hiện đơn giản và các khung thép có phủ lớp màng nông nghiệp hoặc lưới chắn côn trùng. Nhà màng giúp bảo vệ nông sản trước tác động của thiên tai, sâu bệnh.Ngày nay, các hệ thống nhà màng đã được cải tiến nhiều yếu tố giúp kiểm soát tối hơn môi trường bên trong. Trong đó tiêu biểu là các nhà màng công nghệ cao tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến

Vậy một hệ thống nhà màng kỹ thuật cao có gì khác với một hệ thống nhà màng truyền thống.

1. Nhà màng công nghệ cao là gì?

Thực tế chưa có khái niệm khoa học cho cụm từ này. Vì vậy chúng ta có thể phân tích khái niệm của từng từ để đưa ra được hình dung cơ bản về hệ thống này.

Nhà màng được hiểu là một mô hình khép kín. Với các khung sắt và vật liệu che phủ  (màng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng) để bảo vệ nông sản bên trong khỏi tác động của môi trường và sâu bệnh hại.

Công nghệ cao là công nghệ có hàm lượng cao về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; được tích hợp từ thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại; nhằm tạo ra, trị giá gia tăng cao và thân thiện với môi trường; đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc hình thành ngành sản xuất, dịch vụ mới hoặc hiện đại hóa, công nghiệp hóa các ngành sản xuất, dịch vụ hiện có. 

nhà màng công nghệ cao
Các hệ thống nhà màng có tích hợp công nghệ tiên tiến

Như vậy nhà màng công nghệ cao là hệ thống nhà màng tích hợp thêm các giải pháp công nghệ cao. Các công nghệ thường được áp dụng trong nhà màng có thể gồm:

  • Hệ thống lưới cắt nắng tự động
  • Hệ thống quạt thông gió
  • Hệ thống phun sương
  • Cooling pad làm mát
  • Tủ điều khiển tự động cảm biến
  • Hệ thống điều khiển giám sát từ xa

2. Những ứng dụng của nhà màng công nghệ cao

Các hệ thống nhà màng công nghệ thường có chi phí xây dựng cao hơn khá nhiều so với nhà màng thông thường. Chính vì vậy, để đảm bảo hiệu quả đầu tư, các loại nông sản được lựa chọn trồng bên trong thường là các sản phẩm có giá trị kinh tế cao hoặc cho năng suất tốt. Một số mô hình trồng trọt thường được áp dụng nhà màng công nghệ thường thấy như:

  • Hệ thống thủy canh: Các mô hình thủy canh có thể cho năng suất cao hơn gấp 3 – 5 lần mô hình trồng truyền thống. Tuy nhiên, để đạt được con số này, điều kiện môi trường trồng bên trong cần đảm bảo tốt hơn. Các nhà màng công nghệ cao giúp hạn chế tối đa sâu bệnh, Kiểm soát tốt hơn nhiệt độ trong nhà màng. Và các nhà màng này thường được áp dụng trong các trang trại trồng rau thủy canh
  • Nhà màng trồng lan: Hoa lan là một trong những loại hoa có giá trị kinh tế từ cao đến rất cao. Với một số loại hoa lan như lan hồ điệp, môi trường trồng cần được kiểm soát đăc biệt nghiêm ngặt. Các nhà màng thông thông thường thường khó đáp ứng yêu cầu về kiểm soát nhiệt độ khi trồng hoa lan. Đó là lý do các hệ thống nhà màng này được lựa chọn trong trồng hoa lan
nhà màng trồng lan
Tủ cảm biến điều khiển từ xa các hệ thống trong nhà màng

Ngoài ra, các hệ thống nhà màng kỹ thuật cao còn được sử dụng trong trồng dưa lưới, cà chua,….

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Tất tần tật về thủy canh

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Những điểm đột phá của nhà màng công nghệ cao
Đánh giá nội dung này