Trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh từ lâu đã trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn để trồng cây. Mặc dù có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, không gian trồng cây…. nhưng phương pháp này vẫn còn tồn tại một số vấn đề gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chăm sóc cây trồng của người nông dân như: trong dung dịch dinh dưỡng của cây chứa rất nhiều sinh vật, bọ, loăng quăng gây mất vệ sinh; dung dịch thủy canh bị rêu bám gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. Một vấn đề rất hay gặp khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh là thối rễ. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về một trong những vấn đề trên, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về hiện tượng cây trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh bị thối rễ và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh là một dạng của phương pháp thủy canh.. Phương pháp này cho phép người trồng cây có thể xây dựng hệ thống cây trồng đặt trong những giá thể đứng yên và chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh cố định (thường đặt trong các hộp xốp, các khay nhựa cách nhiệt). Trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh cho năng suất cao

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh
Trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Nguyên nhân cây trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh bị thối rễ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cây trồng trong dung dịch thủy canh tĩnh bị thối rễ. Trong đó, nguyên nhân chính có thể kể đến đó là do lượng oxi trong nước bị giảm mạnh dẫn đến rễ cây bị ngập trong nước và không thể hô hấp được. Vì sao lượng oxi trong nước bị giảm mạnh? Là bởi vì khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh, môi trường dinh dưỡng sẽ đứng yên và không có sự trao đổi chất, không khí với môi trường bên ngoài.

Hiện tượng thối rễ khi trồng cây thủy canh tĩnh
Hiện tượng thối rễ khi trồng cây thủy canh tĩnh

Hậu quả khi cây trồng bằng phương pháp thủy canh bị thối rễ.

Cây trồng bị thối rễ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, đặc biệt, nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến cho cây trồng bị chết. Đối với việc cây không thể sinh trưởng, phát triển bình thường hoặc cây trồng bị chết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và lợi ích của người nông dân. Vì vậy, nếu phát hiện rễ cây có hiện tượng bị thối, các bạn nên kịp thời tìm ra giải pháp khắc phục để tránh xảy ra những sự việc ngoài ý muốn.

Cách khắc phục tình trạng rễ cây bị thối do trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh.

Một trong những biện pháp khắc phục mang lại hiệu quả cao và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay đó là sử dụng máy sục khí để cân bằng lượng oxi trong nước cho cây. Khi mua máy, bạn nên chú ý đến hãng máy và địa chỉ bán máy uy tín để mua hàng. Còn đối với trường hợp không đủ kinh phí để mua máy thì phải làm sao? Các bạn có thể khắc phục bằng cách thủ công, đó là khuấy đều nước thường xuyên để làm tăng lượng oxi trong nước cho cây dễ hấp thụ.

Phương pháp khắc phục tình trạng thối rễ khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh
Phương pháp khắc phục tình trạng thối rễ khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng cây trồng bằng phương pháp thủy canh bị thốirễ. Nếu bạn còn có thắc mắc gì thêm thì hãy liên hệ ngay với chúng tô: 0982444684 – 0971818161 để được giải đáp

Xem thêm: dung dịch thủy canh, giá thể thủy canh,

Đánh giá bài viết post