Rate this post

Lợi ích sức khỏe của cải cầu vồng bao gồm điều trị thiếu máu tự nhiên, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, thúc đẩy phát triển xương, ngăn ngừa bệnh tim mạch, thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường nhận thức, duy trì sức khỏe, da và móng, cải thiện chức năng cơ bắp, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, hỗ trợ sức khỏe của mắt, giúp quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, và giúp ngăn ngừa ung thư.

TÌM HIỂU VỀ CẢI CẦU VỒNG

Related image

Cải cầu vồng (hay gọi là cải Thụy Sĩ) là một loại rau lá xanh được phân loại cùng họ với củ dền hay rau Bina. Nguồn gốc của từ “Thụy Sĩ” vẫn là điểm tranh luận, vì nó không hề có nguồn gốc ở đó.

Cải cầu vồng đã được sử dụng trong ngành ẩm thực từ nhiều thế kỷ trước. Lá non có thể ăn sống trong salad, trong khi lá trưởng thành và cuống cứng được nấu hoặc xào. Lá sẽ có màu xanh đậm, thân cây nhiều màu từ đỏ, tím và vàng, làm nên cái tên gọi “cải cầu vồng” của nó.

Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng rất coi trọng loại rau này vì khả năng thích nghi môi trường cũng như dinh dưỡng có trong nó. Cải cầu vồng dễ trồng, sinh trưởng trong nhiều môi trường khác nhau, yêu cầu ít ánh sáng và nước. Thành phần dinh dưỡng phong phú của nó đều là những chất có lợi cho sức khỏe, dưới đây là một số lợi ích có thể kể đến.

11 LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA CẢI CẦU VỒNG

11 Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Swiss Chard

1. Tính chất chống oxy hóa mạnh

Cải cầu vồng có nhiều chất chống Oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể và làm giảm quá trình lão hóa. Trong thực tế, cải cầu vồng có tới 13 loại chất chống Oxy hóa Polyphenol, 19 loại chất chống Oxy hóa Betaxanthin và 9 loại Betacyanin.

2. Điều trị thiếu máu tự nhiên

Mỗi 100g cải cầu vồng cung cấp cho bạn 10% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày. Lượng thức ăn giàu sắt hàng ngày sẽ tăng cường sản xuất hồng huyết cầu. Do đó, tiêu thụ thường xuyên loại rau này là một cách chắc chắn để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh thiếu máu .

3. Thúc đẩy phát triển xương

Loại rau này là nguồn cung cấp Canxi và vitamin K tuyệt vời, cả hai đều là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương chắc khỏe. Khoảng 99% phần trăm lượng Canxi của cơ thể được tích lũy trong xương, nơi nó được yêu cầu duy trì mật độ khoáng, sức mạnh và ngăn ngừa gãy xương. Hơn nữa, vitamin K rất cần thiết trong việc giảm tỷ lệ gãy xương vì nó tạo ra osteocalcin, protein không collagen giúp hỗ trợ hình thành xương. Cùng với nhau, Canxi và vitamin K thúc đẩy sự phát triển tổng thể của xương.

Chỉ cần một món ăn chế biến từ cải cầu vồng trong bữa ăn đã có thể cung cấp cho bạn đủ lượng vitamin K cần thiết, cài cầu vồng chính là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung vitamin K.

4. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Cải Thụy Sĩ là một thực phẩm chống tăng huyết áp vì nó chứa các khoáng chất vi lượng cần thiết để thúc đẩy lưu thông, sức khỏe mạch máu, cũng như điều hòa nhịp tim. Nó sở hữu một loạt các chất chống Oxy hóa có lợi cho tim theo nhiều cách. Nó có khả năng làm giảm mức độ của các yếu tố viêm có thể làm trầm trọng thêm mức cholesterol cao, huyết áp cao, và nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Ngoài ra, củ cải Thụy Sĩ có chứa Canxi, Đồng, Sắt, Magiê và Kali. Cùng với nhau, các khoáng chất này hỗ trợ hình thành hồng cầu, giãn mạch máu và điều hòa mức huyết áp.

5. Thúc đẩy tiêu hóa

Đây là loại rau có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ giảm viêm trong đường tiêu hóa và thúc đẩy co bóp ruột thường xuyên. Từ đó,chất độc được loại bỏ ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Hơn nữa, lượng Betalains, Nitơ tan trong nước được nó hấp thụ và chuyển hóa thành sắc tố “cầu vồng”, khuyến khích các chất chống oxy hóa tự nhiên và đồng thời chống viêm trong ruột.

6. Tăng cường phát triển nhận thức

Nhiều nghiên cứu cho rằng, lượng rau ăn hàng ngày với mức Betalain cao như cải cầu vồng làm hạn chế các rối loạn căng thẳng, bao gồm cả các bệnh thoái hóa thần kinh. Lượng betalains dồi dào cùng một loạt các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào não khỏi đột biến DNA và tổn thương oxy hóa quá mức. Do đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson (thoái hóa thần kinh).

Hơn nữa, đây cũng là một nguồn Kali và vitamin K tuyệt vời, cần thiết trong việc nâng cao khả năng nhận thức.

7. Duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh

Nó chứa Biotin, một hợp chất hữu cơ được liên kết trực tiếp với mái tóc khỏe mạnh. Biotin kích thích nang tóc, ngăn ngừa tóc rụng. Tương tự như vậy, Biotin bảo vệ da khỏi nhiễm nấm, mụn trứng cá , khô và phát ban. Nó  cải thiện lưu lượng máu rõ rệt và tăng cường độ khỏe mạnh của móng tay.

8. cải thiện chức năng cơ bắp

Cải Thụy Sĩ chứa một lượng đáng kể các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe cơ bắp. Một trăm gram cải Thụy Sĩ nấu chín chứa 20% mức trợ cấp Magiê theo chế độ ăn uống được khuyến cáo của bạn. To đó, cải thiện lưu thông và giảm chuột rút cơ bắp.

Quan trọng nhất, lượng Magiê hấp thụ ngăn ngừa các triệu chứng có liên quan đến thiếu hụt Magiê như trầm cảm, vô sinh, mất ngủ và độ nhạy tiếng ồn giữa những người khác, cộng với rối loạn chức năng thần kinh cơ.

9. Ngăn chặn thoái hóa điểm vàng và cải thiện sức khỏe tổng thể của mắt

Do chứa nhiều Lutein và Zeaxanthin, nó giúp tăng thị lực và giảm nguy cơ các bệnh liên quan. Lutein và Zeaxanthin bảo vệ võng mạc và giác mạc từ các rối loạn liên quan đến tuổi như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng. Hơn nữa, Betalains Phytonutrient có trong raucũng bảo vệ sức khỏe hệ thần kinh của bạn. Điều đó bao gồm việc thúc đẩy các tín hiệu thần kinh cho giao tiếp giữa mắt và não, duy trì sức khỏe thần kinh thị giác.

10. Giúp quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đây được coi là lợi ích quan trọng nhất của cải cầu vồng – khả năng điều hòa lượng đường trong máu. Nó là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường, hoặc có nguy cơ phát triển thành bệnh.

Rau có chứa Flavonoid ức chế hoạt động Alpha-Glucosidase trong ruột. Sự ức chế này làm giảm tốc độ hấp thụ Glucose qua thời gian tiêu hóa lâu và tiêu hóa Carbohydrate kéo dài. Do đó, nó ngăn ngừa gai đường rất nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, nó thúc đẩy tái tạo nhanh hơn của các tế bào Beta tuyến tụy, có trách nhiệm sản xuất Insulin, và thường bị hư hại ở bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, Axit Syringic được tìm thấy trong lá của rau được biết đến với việc duy trì mức đường trong máu ổn định.

11. Giúp ngăn ngừa ung thư

Các loại rau xanh có chứa nhiều chất chống ung thư, và cài cầu vồng không là ngoại lệ cho quy tắc này. Trong thực tế, rau cải Thụy Sĩ là một trong những loại rau giàu chất chống oxy hóa nhất trên hành tinh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất từ loại rau này ngăn cản sự phát triển tế bào ung thư của con người và ổn định các nguyên bào sợi, đó là những tế bào quan trọng bao gồm các mô liên kết. Các chất chống oxy hóa được liên kết với khả năng ức chế các tế bào ung thư từ các khối u vú, đại tràng, nội mạc tử cung, phổi và tuyến tiền liệt.

TRỒNG CẢI CẦU VỒNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦY CANH

Cải cầu vồng hiện nay đã phổ biến trên toàn thế giới. Như đã nói, loại cây này sinh trưởng mạnh mẽ ở nhiều môi trường khác nhau. Đặc biệt, cải cầu vồng sinh trưởng tốt trong môi trường thủy canh, giống như bất cứ loại rau họ cải nào.

29101303 603954123275775 6548613752348999680 o

Sự phát triển của nó phụ thuộc nhiều nhất vào thành phần dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh. Nếu không cung cấp đủ chất, thành phẩm rau đạt được cuối cùng có khả năng cao sẽ không đạt tiêu chuẩn về hình thức, như lá bé, màu sắc thân cây không đẹp,…

Hachi là đơn vị nổi bật trong thi công trang trại thủy canh và chuyển giao công nghệ trồng thủy canh trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về thủy canh, xin liên hệ:

Hotline: 024 6655 8900 – 096 240 6086 – 090 123 6086
Email: Info@hachi.com.vn
Địa chỉ: CT2 – C14 Bắc Hà – Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội