CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI XÂY DỰNG TRANG TRẠI THỦY CANH?

Ý tưởng đầu tư cho trang trại thủy canh được rất nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Tuy nhiên để bắt đầu vào mô hình thủy canh thì bạn cần phải hiểu được trước khi xây dựng trang trại thủy canh chúng ra sẽ cần chuẩn bị những gì.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra được những yêu cầu đầu tiên để bắt đầu xây dựng hệ thống thủy canh.để bắt đầu vào mô hình thủy canh thì bạn cần phải hiểu được trước khi xây dựng trang trại thủy canh chúng ra sẽ cần chuẩn bị những gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra được những yêu cầu đầu tiên để bắt đầu xây dựng hệ thống thủy canh.

1. Nghiên cứu thị trường

Đây là bước quan trọng nhưng lại ít được chú trọng và đầu tư kỹ trước khi bắt đầu xây dựng một trang trại thủy canh.

Nghiên cứu thị trường là một bước quan trọng giúp nhà đầu tư tìm được nguồn đầu ra tốt nhất và lên kế hoạch để khai thác nguồn đầu ra trước khi bắt đầu xây dựng trang trại thủy canh

Để đầu tư vào hệ thống thủy canh thì bạn cần phải xác định được nguồn đầu ra của mình, khách hàng mục tiêu của mình là ai mới có thể thành công được. Chính vì vậy bạn cần phải tìm hiểu kĩ càng, xác định rõ ràng thị trường mình nhắm đến. Nếu bạn sở hữu một chuỗi cửa hàng thì việc đầu tư xây dựng trang trại thủy canh để cung cấp rau sạch cho chính cửa hàng của mình. Thị trường bạn có thể nhắm tới là các siêu thị, các đại lý bán rau sạch, trường học, cơ quan, văn phòng, cơ sở y tế và các nhà hàng, khách sạn…. Nắm bắt được nhu cầu thị trường đầu ra, bạn cần phải trả lời các câu hỏi như:

 • Những loại rau nào được tiêu thụ mạnh ở thị trường mà bạn nhắm tới?
 • Giá bán các loại rau ở thị trường đầu ra là bao nhiêu?
 • Nhu cầu tiêu thụ rau có cao và thường xuyên hay không?
 • Ước tính sản lượng rau mà người dân, nhà hàng, siêu thị tiêu thụ mỗi ngày là bao nhiêu?
 • Người tiêu dùng tại thị trường sẵn sàng trả mức giá bao nhiêu với rau sạch,…
 • ……..

Việc đầu tư kỹ vào nghiên cứu thị trường đầu ra sẽ giúp bạn chủ động hơn nhiều. Đồng thời những dữ liệu nghiên cứu thị trường cũng sẽ trở thành tài liệu quan trọng để bạn xác định giá bán rau cho thị trường đầu ra và diện tích lên đầu tư.

2. Chuẩn bị các yếu tố đầu vào

Sau khi nghiên cứu thị trường, lựa chọn được khu vực xây dựng thì bạn bắt đầu vào công việc chuẩn bị. Việc chuẩn bị trước khi xây dựng trang trại thủy canh bao

Tài chính

Chi phí đầu vào cho trang trại thủy canh khá cao. Chi phí đầu tư sẽ bao gồm chi phí xây dựng nhà màng, chi phí xây dựng hệ thống thủy canh, thuê nhân công, duy trì hàng tháng. Ngoài ra có thể thêm các chi phí marketing, bán hàng, xây dựng văn phòng, nhà sơ chế nếu bạn muốn đầu tư bài bản cho trang trại.

Hiện nay, nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao với nhiều hình thức như cho vay không lãi xuất, hỗ trợ vốn đầu tư,… Vì vậy, chủ đầu tư có thể tìm hiểu thêm các chính sách này để đề xuất nhận sự hỗ trợ từ các ban ngành tại địa phương.

Chuẩn bị về kiến thức, kỹ thuật trồng rau thuỷ canh

Kỹ thuật xây dựng trang trại thủy canh sẽ bao gồm rất nhiều thông tin khác nhau từ giai đoạn xây dựng hệ thống, gieo hạt, chăm sóc đến khi thu hoạch.

Kỹ thuật thủy canh không chỉ đơn thuần là kỹ thuật xây dựng hệ thống thủy canh mà còn bao gồm cả những thông tin liên quan đến xây dựng hệ thống nhà màng.

Đối với hạng mục thủy canh, người trồng cần nắm rõ được các thông tin:

 • Quy trình thi công hệ thống thủy canh
 • Kỹ thuật chăm sóc cây
 • Kỹ thuật pha và điều chỉnh dinh dưỡng theo từng giai đoạn của cây
 • Phòng trừ sâu bệnh hại
 • Quy trình khử trùng hệ thống giai đoạn trước khi gieo và sau khi thu hoạch.
 • Thu hoạch và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch
 • Đăng ký chứng nhận rau an toàn
 • …..

Việc tìm hiểu các kỹ thuật này không phải trong một thời gian ngắn là có thể nắm được hết mà nó là cả một quá trình tìm hiểu, thử nghiệm, có cả sai lầm và thành công. Vì vậy, bạn nên tìm cho mình một chuyên gia tư vấn hoặc một đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng và chuyển giao công nghệ cho hệ thống thủy canh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, cũng giảm thiểu rất nhiều rủi ro cho trang trại trong quá trình vận hành. Các đơn vị tư vấn hay các chuyên gia cũng sẽ là người đồng hành hỗ trợ bạn lâu dài trong những vụ sau.

Một trong những lưu ý là việc thử nghiệm thành công hệ thống thủy canh trên quy mô 100m2 không có nghĩa là bạn cũng thành công khi áp dụng cũng kỹ thuật trên diện tích hàng nghìn mét vuông. Khi triển khai trên quy mô lớn hơn, trang trại có thể gặp nhiều vấn đề hơn. Kỹ thuật xây dựng và chăm sóc cũng cần biến đổi linh hoạt cho phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước,… tại khu vực trồng.

Xem thêm: 5 tiêu chí lựa chọn đơn vị thi công trang trại thủy canh

3. Xây dựng thương hiệu, kênh truyền thông cho trang trại

Xây dựng trang trại thủy canh – Với mỗi công trình xây dựng, Hachi đều đặt logo để khẳng định và tạo ấn tượng cho khách hàng về thương hiệu của doanh nghiệp

Đây là yếu tố vô cùng cần thiết đặc biệt là với những ai có ý định tạo cho trang trại một thương hiệu riêng hoặc mở rộng trang trại của mình với các mô hình nông nghiệp khác. Để tăng độ nhận diện trang trại và thu hút khách hàng và các nhà đầu tư đến trang trại, việc đầu tư tạo dựng một website, fanpage, … bài bản là điều cần thiết. Nhiều mô hình trang trại nhờ tận dụng thành công việc quảng bá thông tin về trang trại có thể linh hoạt để biến trang trại của mình thành một mô hình du lịch độc đáo tại địa phương.

Mô hình thủy canh dù đã xuất hiện tại Việt Nam từ hơn 10 năm trước nhưng đến thời điểm hiện tại đây vẫn còn là mô hình khá mới tại nhiều địa phương. Nhiều trang trại mà Hachi thi công đã nhận được sự quan tâm rất lớn không chỉ từ người dân địa phương mà còn từ các phóng viên, báo đài địa phương. Và sau khi trang trại đã đi vào hoạt động ổn định, bạn hãy cố gắng tận dụng tối đa các kênh truyền thông uy tín này để quảng báo cho trang trại.

Tất nhiên, quá trình chuẩn bị để xây dựng một trang trại thủy canh sẽ mất thời gian và cần chuẩn bị thêm nhiều yếu tố khác. Nhưng hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về quy trình xây dựng trang trại thủy canh.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hệ thống thủy canh hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 090 123 6086 – 096 240 6086. Chân thành cảm ơn!

3.2/5 - (9 bình chọn)

Bài Liên Quan