YẾU TỐ NHIỆT ĐỘ TRONG TRANG TRẠI THỦY CANH

Nhiệt độ trong trang trại thủy canh là yếu tố quan trọng cần được kiểm soát chặt chẽ đặc biệt là tại các vùng có khí hậu khắc nghiệt. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin quan trọng về yếu tố nhiệt độ trong mô hình thủy canh sản xuất.

Yếu tố nhiệt độ trong trang trại thủy canh cần được đo lường và kiểm soát để đảm bảo sự phát triển của cây trong hệ thống

Nhiệt độ dung dịch thủy canh

Điểm khác biệt giữa trồng rau bằng phương pháp thủy canh và trồng rau thông thường là rau thủy canh không hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đất mà từ dung dịch thủy canh. Dinh dưỡng thủy canh sẽ được pha dựa theo tỉ lệ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Vì vậy có thể nói, dinh dưỡng thủy canh là yếu tố quan trọng nhất trong trồng thủy canh. Ngoài các yếu tố công thức dinh dưỡng, nồng độ dinh dưỡng TDS, pH,.. thì yếu tố nhiệt độ của dinh dưỡng thủy canh cũng là một yếu tố quan trọng.

Nhiệt độ của dinh dưỡng thủy canh sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây do rễ cây sẽ lấy dinh dưỡng bằng cách tiếp xúc trực tiếp. Các loại rau trồng sẽ có các ngưỡng  nhiệt độ khác nhau. Khi nhiệt độ dung dịch vượt qua các ngưỡng cho phép, các mô trong rễ cây sẽ không thể hoạt động. Ngưỡng nhiệt độ dung dịch thủy canh cho hầu hết các loại rau cơ bản hiện tại là 18 – 25 độ.

Nhiệt độ môi trường trong hệ thống thủy canh sản xuất

Đối với các trang trại thủy canh sản xuất thì nhiệt độ môi trường trong hệ thống thủy canh chính là nhiệt độ trong nhà màng. Đây là thông số rất được các nhà đầu tư quan tâm vì thông thường nhiệt độ trong nhà màng sẽ chênh lệch khoảng 2 độ so với nhiệt độ mô trường bên ngoài. Vì vậy, nếu không có kiểm soát tốt yếu tố này thì nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thống bên trong nhà màng đặc biệt là trong các mùa hè tại miền Bắc và miền Trung.

Nhiệt độ trong trang trại thủy canh – Các kỹ sư thiết kế nhà sẽ cân nhắc nhiệt độ, sức gió,… tại khu vực địa phương để quyết định kết cấu nhà màng

Nhiệt độ nhà màng khi lên quá cao sẽ ảnh hưởng đến độ thoát nước của cây và làm cho lá cây bị héo nhanh chóng. Nhiệt độ nhà màng cũng tác động đến nhiệt độ máng thủy canh, và nhiệt độ dung dịch chảy trong máng. Nhiệt độ môi trường tùy từng loại cây khác nhau sẽ có ngưỡng khác nhau. Đối với những loại rau thủy canh cơ bản như xà lách thì nhiệt độ môi trường nên để trong khoảng từ 15 – 25 độ.

Xử lý vấn đề nhiệt độ cao trong hệ thống thủy canh

Nhiệt độ cho cây trồng sẽ có các ngưỡng khác nhau. Nhiệt độ lên quá cao hay xuống quá thấp đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cây trong hệ thống. Tuy nhiên, đối với khí hậu Việt Nam, các nguy cơ thường tiềm ẩn trong các mùa nóng. Vì thế trong phần xử lý yếu tố nhiệt độ trong nhà màng, chúng tôi sẽ tập trung nói về các biện pháp cơ bản để giải quyết vấn đề nhiệt độ tăng cao trong hệ thống trồng thủy canh.

1. Giảm nhiệt độ trong nhà màng

Để giải quyết vấn đề nhiệt độ tăng cao trong nhà màng, người ta có thể sử dụng một số biện pháp sau:

  • Thiết kế kết cấu hệ thống nhà màng: Thiết kế của hệ thống nhà màng sẽ ảnh hưởng khả năng chống gió và sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà màng.
  • Lắp đặt hệ thống thiết bị hỗ trợ trong nhà màng: Để giảm thiểu nhiệt độ trong nhà  màng các kỹ sư sẽ thiết kế lắp đặt một số thiết bị và bộ phận cần thiết như lưới cắt nắng, quạt thông gió, hệ thống phun sương.

2. Giảm nhiệt độ dung dịch thủy canh.

Nhiệt độ dung dịch rất quan trọng nhưng lại dễ dàng hơn so với việc kiểm soát nhiệt độ trong nhà màng. Việc kiểm soát nhiệt độ dung dịch hiện nay đã có những phương pháp như:

  • Xây dựng hệ thống bể ngầm: hệ thống bể chứa dung dịch có thể được xây dựng bằng cách xây bể trực tiếp hoặc chôn bể dưới một độ sâu nhất định. Phương pháp này sẽ giúp làm giảm nhiệt độ của dung dịch trong bể.
  • Sử dụng máng thủy canh chịu nhiệt: Máng thủy canh là nơi chứa bộ rễ cây và là con đường di chuyển của dung dịch thủy canh. Hệ thống máng thủy canh chuyên dụng chất lượng cao chịu nhiệt sẽ giúp hạn chế được tác động nhiệt độ môi trường cao đến dung dịch thủy canh.
  • Hệ thống làm mát nước: Tại những tỉnh có khí hậu cao và khắc nghiệt trong mùa hè như miền Bắc và miền Trung thì một số trang trại sẽ sử dụng hệ thống làm mát nước là cách để đảm bảo nhiệt độ cho dung dịch thủy canh dù việc sử dụng hệ thống này sẽ khiến nhà đầu tư thêm một khoản khá chi phí tiền điện.
Nhiệt độ trong trang trại thủy canh – Hệ thống máng trồng được sử dụng trong các trang trại thủy canh của Hachi là máng chuyên dụng với độ chịu nhiệt tốt và độ bền cao

Ngoài ra, có thể sử dụng một số biện pháp khác để giải quyết các yếu tố nhiệt độ trong hệ thống thủy canh như: Sử dụng giống rau trồng chịu nhiệt, phù hợp với thời vụ trồng. Lắp điều hòa trong hệ thống nhà màng. Trồng cây với hệ thống đèn led trồng cây chuyên dụng,…

XEM THÊM:

Trang trại thủy canh Đà Lạt 1500m2 Hokkaido Sachi

Family farm thủy canh 200m2 Hồ Tây

5/5 - (2 bình chọn)

Bài Liên Quan