Trồng rau thủy canh như thế nào?

Trồng rau thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau sạch tại nhà không cần dùng đất rất phù hợp với người dân ở thành phố, bận rộn và không có diện tích trồng rau. Các gia đình có thể tự trồng trọt trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

Trồng rau thủy canh
Trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh như thế nào?

Trồng rau thủy canh bao gồm 2 phương pháp chính: Thủy canh tĩnh và thủy canh động.

Thủy canh tĩnh: rau được trồng trong bầu giá thể và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt (1) – hoặc trồng trong bể chứa dung dịch (2) .

– Phương pháp (1): Phải tốn chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt hơn nữa nước thừa sẽ bị thấm xuống đất và không thu hồi được.

– Phương pháp (2): Phải cần diện tích rộng hơn để thiết kế các bể chứa dung dịch.

Các bước trồng rau thủy canh tĩnh:

  1. Ươm cây con: hạt giống trước khi đem đi gieo phải xử lí bằng cách ngâm hạt giống với nước ấm 40 – 50oC hoặc dung dịch thuốc tím 0,1%. Sau đó vớt ra để khô ráo và bắt đầu gieo.
  2. Gieo hạt: đục lỗ trong rổ giá thể, mỗi ô gieo 1-2 hạt. Sau đó tưới ẩm 1-2 lần/ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Mức độ ẩm 70-80% và che mát 50-60%
  3. Chuyển cây con vào bể dung dịch: sau khi cây con được 7 ngày ta bắt đầu chuyển cây con vào bề dung dịch thủy canh.

Trong suốt quá trình chăm sóc phải thường xuyên tỉa bỏ lá già và lá bị sâu bệnh.

Thủy canh động (thủy canh hồi lưu): hình thức thủy canh bằng cách dùng một hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng và bơm tuần hoàn lên những ống trồng rau thủy canh, dung dịch sẽ được luân chuyển qua hệ thống ống trồng rau và thu lại phần dư về thùng chứa ban đầu. Dòng dinh dưỡng luân chuyển liên tục tạo điều kiện cho rau phát triển tốt hơn. (các bước trồng rau thủy canh động cũng  tương tự như thủy canh tĩnh.)

Khi nào nên trồng rau thủy canh?

Các bạn đã biết phương pháp trồng rau thủy canh là gì, vậy khi nào nên trồng rau thủy canh?

Trong thực trạng đô thị hóa cũng như biến đổi khí hậu, vấn đề an ninh lương thực được đặt lên hàng đầu. Riêng đối với Việt Nam chúng ta, vấn đề này càng trở nên cấp thiết khi an toàn vệ sinh thực phẩm đang là điểm nóng. Hiện nay, hiện trạng thực phẩm bẩn đang là vấn đề cấp thiết của nước ta. Các sản phẩm rau bẩn như rau muống được tưới bằng dầu nhớt, rau ngậm chất hóa học đang tràn lan trên thị trường. Do đó việc trồng rau sạch là điều đang được quan tâm hiện nay. Đây cũng chính là lý do lớn để chúng ta bắt đầu phát triển công nghệ trồng rau thủy canh.

Hệ thống thủy canh được lắp đặt trên tầng thượng gia đình
  • Đối với các đối tượng trong đô thị có khoảng không gian hạn chế thì có thể tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà. Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày. Tuy nhiên với công nghệ chiếu sáng bằng đèn led, khi đến với Hachi các bạn sẽ được trải nghiệm công nghệ trồng rau trong nhà với ánh sáng nhân tạo mà không cần phải phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Do đó ngoài những khoảng sân hay ban công thì bạn còn có thể tận dụng thêm được các khoảng tối ở bên trong gian nhà để trồng rau thủy canh.
  • Hiện nay mô hình trồng rau thủy canh còn được áp dụng theo quy mô công nghiệp tại các trang trại trồng rau lớn nhằm đáp ứng nhu cầu rau sạch ở thành thị hiện nay. Phần lớn các farm được phân bố ở gần các tỉnh thành phố lớn: Đà Lạt, TPHCM, Vĩnh Phúc, Củ Chi,…

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều người biết đến mô hình trồng rau thủy canh hoàn toàn TỰ ĐỘNG của Hachi. Mô hình thủy canh thông minh Hachi – Chăm sóc rau Tự động, qua SMARTPHONE,  không cần ĐẤT và Ánh Sáng Mặt Trời.

https://www.youtube.com/watch?v=aT84_fQTIHo

Với hệ thống trồng rau thủy canh thông minh tại Hachi:

– Bạn ăn rau ngạy tại giàn rau mà không cần rửa.

– Bạn đi công tác xa thậm chí từ Bắc vafp Nam vẫn có thể điều khiển giàn rau.

– Không cẩn chăm sóc rau dù chỉ 1 ngày vẫn có rau ăn.

Đặc biệt:

– Sản phẩm có kết cấu chắc chắn, chất lượng cao, nguyên liệu nhập khẩu ngoại quốc.
– Hệ thống hoàn toàn TỰ ĐỘNG VÀ SẠCH SẼ.
– Hệ thống tưới tự động, cài đặt thông minh và tuần hoàn liên tục
– Tính thẩm mỹ và hiện đại cao
– Năng suất cao hơn 50% so với trồng bằng đất.
– Độ an toàn tuyệt đối, rau có nhiều dinh dưỡng hơn so với trồng đất.
– Dịch vụ tư vấn và bảo hành chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng tận tình.

Mọi thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, Bản dự toán chi phí, lợi nhuận đầu tư trang trại thủy canh và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM: 

15 loại rau trồng phù hợp với thủy canh

3 Nguyên lý quan trọng trong trồng rau thủy canh

Tất tần tật về trồng rau thủy canh

4.9/5 - (11 bình chọn)