TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RAU THỦY CANH HỒI LƯU

Trồng rau thủy canh hồi lưu là một trong những phương thức thủy canh phổ biến nhất hiện nay. Mô hình này chứa nhiều ưu điểm so với các dạng khác của thủy canh và thường được áp dụng trên cả quy mô hộ gia đình và quy mô sản xuất.

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu
Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu

Phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu là gì?

Phương pháp thủy canh hồi lưu (hay còn gọi là thủy canh động) là mô hình trồng rau được thiết kế với hệ thống thùng chứa và các ống thủy canh. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh sẽ được bơm đều từ thùng chứa dung dịch đi khắp các ống thủy canh. Phần dư còn lại sẽ được luân chuyển về thùng chứa ban đầu. Quá trình này được diễn ra liên tục nên được gọi là thủy canh hồi lưu.
So với mô hình thủy canh tĩnh, mô hình thủy canh hồi lưu giúp cây dễ hấp thụ dinh dưỡng dưỡng và phát triển tốt hơn.

Ưu điểm của phương pháp thủy canh hồi lưu.

Thứ nhất: Có thể tiết kiệm thời gian chăm sóc cây trồng.

Hệ thống thủy canh hồi lưu vận hành theo cơ chế tự động nên người trồng thủy canh sẽ không cần tưới tiêu hay bón phân cho cây. Các hệ thống trồng rau thủy canh cũng hoạt động theo một chu trình khép kín và không cần đất nên ít có sâu bệnh hại đến cây. Nhờ vậy bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian và công sức vào việc chăm sóc cây trồng.

Trong quá trình trồng thủy canh, ngoài việc ươm cây, kiểm soát dung dịch dinh dưỡng và thu hoạch thành quả thì bạn sẽ không phải mất thời gian cho việc chăm sóc, tưới nước, bắt sâu bệnh hay cải tạo hệ thống. Chính vì thế, mô hình này rất thích hợp với những người không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn tự tạo một vườn rau cho gia đình.

Thứ hai: Tiết kiệm chi phí duy trì

Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu thường cao hơn so với các hệ thống trồng rau khác/. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi trồng cây. Phương pháp thủy canh hồi lưu lại giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí. Ví dụ như: chi phí dinh dưỡng cho cây trồng, chi phí mua máy sục khí, chi phí mua thuốc trừ sâu bệnh…

Đối với các mô hình quy mô sản xuất, phương thức này cũng giúp người đầu tư tiết kiệm rất lớn chi phí thuê nhân công chăm sóc, chi phí nước tưới, chi phí mua phân bón,…

Thứ ba: Cho năng suất và chất lượng cao.

Nhờ kiểm soát được yếu tố dinh dưỡng mà cây trồng hấp thụ, rau trồng trong hệ thống thủy canh cho năng suất và chất lượng tốt, đồng đều hơn hệ thống thổ canh. Sự cách ly với đất trồng cũng giúp rau thủy canh tránh được sự hao hụt từ sâu bệnh và phế phẩm nông nghiệp ( lá úa, lá dập,…)

Thứ tư: Có thể áp dụng cho nhiều mô hình khác nhau.

Với phương pháp trồng rau này, bạn có thể áp dụng cho mọi mô hình trồng rau khác nhau, từ mô hình nhỏ lẻ của các hộ gia đình đến mô hình trang trại với quy mô rộng lớn.

Nhược điểm của phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu.,

Bên cạnh ưu điểm, phương pháp này còn tồn tại một số nhược điểm như: chi phí đầu tư hệ thống thiết bị khá lớn, việc lắp đặt hệ thống khá phức tạp nên người lắp đặt phải có sự hiểu biết nhất định về nó….

Sự khác nhau giữa thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh.

Giàn thuỷ canh tự động ngoài trời - HACHI
Giàn thuỷ canh tự động ngoài trời – HACHI

Thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh có sự khác nhau về tuổi thọ, chi phí đầu tư và năng suất.
– Về tuổi thọ: Thủy canh hồi lưu thường có tuổi thọ cao hơn so với thủy canh tĩnh ( trên dưới 10 năm)
– Về chi phí đầu tư: Thủy canh tĩnh có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với thủy canh hồi lưu.
– Về năng suất: Theo nghiên cứu và thông qua quá trình thực nghiệm, phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu cho năng suất cao hơn so với phương pháp thủy canh tĩnh.

Hachi là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu. Nếu bạn còn thắc mắc gì về phương pháp này có thể liên hệ với chúng tôi: 0971 81 81 61 hoặc 090 123 60 86. Hachi rất vui lòng được tư vấn giải đáp các thắc mắc của bạn.

TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RAU THỦY CANH HỒI LƯU
5 (100%) 9 votes