Từ giữa thế kỷ XX, phương pháp thủy canh đã được phát hiện và nghiên cứu, đặt nền móng cho sự phát triển nhanh chóng của nó đến tận bây giờ. Qua khoảng 80 năm phát triển, phương pháp thủy canh trở nên quen thuộc và phổ biến tại nhiều quốc gia, thậm chí được coi là “Tương lai của ngành thực phẩm”. Bài viết giới thiệu 5 loại cây thủy canh dễ trồng nhất phù hợp cho người mới bắt đầu. Hãy cũng Hachi tìm hiểu xem, với sự khác biệt lớn về khí hậu có tạo nên sự khác biệt về giống cây trồng thủy canh trong nước và quốc tế hay không nhé.

1. CÁC LOẠI RAU LÁ XANH

30825805 1599217346792630 965836486 o
Rau lá xanh trong trang trại thủy canh

Những loại rau như xà lách, cải xanh, rau diếp,… được coi là loại cây dễ trồng nhất cho bất cứ ai muốn bắt đầu trồng rau thủy canh. Ví dụ cho rau bina và rau diếp, là hai loại cây đa năng mọc tốt trong điều kiện thủy canh. Bạn sẽ có một vụ thu hoạch chỉ sau khi reo hạt vài tuần. Rau xanh không chỉ dùng cho món salad, chúng còn là nguyên liệu tuyệt vời cho món tráng miệng và bánh sandwich. Ngoài ra, rau xanh còn có hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho nhiều vụ thu hoạch và cầu sản phẩm trên thị trường có xu hướng ngày càng tăng.

2. CÂY THẢO MỘC

28165054 594266760911178 6486847661074456671 o
Cây thảo mộc sinh trưởng tốt trong môi trường thủy canh

Cây thảo mộc, cũng như cây lá xanh, sinh trưởng tốt và rất dễ trồng. Các loại cây thảo mộc có hoa và hương thảo, xạ hương, xô thơm, tía tô,… đặc biệt hợp trồng trong không gian nhỏ của gia đình. Nó vừa mang đến khoảng xanh trong không gian sống, vừa giúp không khí trong nhà trong sạch và thơm mát. Mặt khác, các loại cây thảo mộc như bạc hà, ngò tây, rau kinh giới hay húng tây đều là những nguyên liệu quen thuộc với mọi bà nội trợ Việt. Hệ thống thủy canh cho phép bạn dễ dàng thêm niềm say mê trong căn bếp nhỏ với từng bữa ăn gia đình.

3. CÀ CHUA

32896081 643559022648618 1755173505457979392 o
Cây cà chua trồng theo phương pháp thủy canh quy mô công nghiệp

Cà chua là một trong những loại cây đầu tiên thử nghiệm phương pháp thủy canh. Nó là loại cây phù hợp tuyệt vời để quan sát quá trình ra hoa và đậu quả, phát triển tốt trong môi trường thủy canh. Cây cà chua cho năng suất cao, một cây cho rất nhiều trái, khả năng đem lại lợi nhuận cao. Hiện tại, ở nước đã phát triển, nhiều trang trại thủy canh lấy sản phẩm chủ lực là cà chua, đạt chất lượng cao cung cấp cho cả thị trường trong nước và quốc tế. Nếu người trồng thiếu kinh nghiệm và làm sai, người đó vẫn còn thời gian phục hồi và vẫn có thu hoạch.

4. DƯA LEO

Kể cả những người có sở thích làm vườn, dưa leo vẫn là một gợi ý tuyệt vời để thử nghiệm. Nhiều người đã thành công và chia sẻ những kinh nghiệm của mình trên các diễn đàn về thủy canh, rau sạch.

Hydroponics Plants Cucumbar
Giàn dưa leo trồng theo phương pháp thủy canh

Tương tự như cà chua, dưa leo là loại cây rất phù hợp để trồng theo phương pháp thủy canh và sản xuất hàng loạt theo quy mô công nghiệp. Trồng dưa leo vẫn tuân theo những bước trồng cây cơ bản, nhưng đòi hỏi người trồng phải tốn công chăm chút hơn những loại cây trồng trên như làm giàn, tỉa nhánh,… Đổi lại, dưa leo thủy canh rất sai quả và hạn chế được tối đa sâu bệnh, cho chất lượng cao.

5. DÂU TÂY

Phương pháp thủy canh mang đến nhiều lợi thế: cây phát triển nhanh hơn, phong phú hơn, trái cho chất lượng cao hơn và gặp ít vấn đề về sâu bệnh. Ngoài ra, với hệ thống thủy canh phù hợp, người trồng có thể giữ giàn cây ở độ cao dễ dàng cho việc thu hoạch dâu tây. Chất lượng dâu tây còn phụ thuộc vào nhiều những yếu tố như hạt giống, cách chăm sóc,… nên nếu muốn trồng tại gia đình, người trồng sẽ khá khó khăn để thu được trái dâu có hương vị như mong muốn. Mặt khác, trồng bằng phương pháp thủy canh đơn giản và thu về chất lượng trái hơn hẳn. Ở Việt Nam và các nước nổi tiếng với dâu tây xuất khẩu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc,… các giống dâu cao cấp thường được trồng bằng phương pháp thủy canh.

strawberry greenhouse vandula farms
Dâu tây là loại trái cây rất được yêu thích và dễ dàng trồng bằng phương pháp thủy canh

Trồng dâu tây thủy canh có khó không? Có đấy. Yêu cầu về kiến thức và kỹ thuật hơn hẳn 4 loại cây trồng trên. Song, rất đáng thử vì thị trường người tiêu dùng mặt hàng thực sự tiềm năng, kết quả đạt được xứng đáng với công sức người trồng bỏ ra. Với sự đầu tư lớn cả về sức người sức của, dâu tây vẫn là sản phẩm thu được lợi nhuận cao, được thị trường chấp nhận trong phần khúc giá cao, phù hợp với sản xuất quy mô lớn. Mô hình thủy canh thực tế cũng không còn xa lạ ở trong nước. Rất nhiều trang trại ở Đà Lạt còn kinh doanh thêm dịch vụ thăm vườn khá hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết về quy trình trồng rau thủy canh và xây dựng trang trại, vui lòng liên hệ theo số điện thoại:

Hotline: 096 240 6086  hoặc 090 123 6086.

Email: Info@hachi.com.vn

3/5 - (2 bình chọn)