7 bước làm nhà màng trên sân thượng

Mô hình làm nhà màng trên sân thượng hiện đang được nhiều hộ gia đình ở khu vực đô thị và các thành phố lớn áp dụng để đảm bảo nhu cầu rau quả sạch cho gia đình. Mô hình này khá tiện lợi và tiết kiệm, phù hợp với nơi có không gian hạn chế như sân thượng. 

Hãy cùng Hachi tham khảo ngay 7 bước để làm nhà màng trên sân thượng dưới đây nhé!

Đo điện tích và chọn vị trí lắp đặt

nha mang san thuong
Mô hình nhà màng trên sân thượng được áp dụng nhiều tại các khu đô thị

Bước đầu tiên khi bắt đầu xây dựng bất cứ nhà màng nào đó là đo diện tích đất xây dựng. Bạn cần phải biết được diện tích cần xây dựng nhà màng là bao nhiêu để có thể thiết kế xây dựng cho phù hợp.

 Từ đó bạn tính toán được diện tích phần mái, phần khung để chuẩn bị các vật tư cần thiết một cách chính xác nhất.

Với đặc thù xây dựng nhà màng trên sân thượng, bạn cần chọn vị trí lắp đặt phù hợp để không ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà và giảm tải tốt nhất cho phần mái nhà. Cần xem xét thêm hướng nắng và hướng gió trước khi xây dựng, đảm bảo cây trồng nhận đủ lượng ánh sáng cần thiết để phát triển.

Thiết kế hệ thống

Bạn cần thiết kế một cách bao quát hệ thống nhà màng. Hệ thống bao gồm: khung nhà màng, móng cột nhà màng, phần mái, hệ thống thoát nước, hệ thống thông gió, hệ thống thủy canh,…

Do đặc thù xây dựng trên sân thượng nên bạn cần tính toán kỹ về chiều cao nhà màng và hệ thống thoát nước mưa để không ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà. Với những nhà màng được xây ở sân thượng của các ngôi nhà cao tầng, cần chú ý chiều cao nhà màng. Nhà màng trên sân thượng thường không xây quá cao để tránh gió bão.

Chuẩn bị vật tư

nha mang san thuong
Việc vận chuyển các vật tư lên sân thượng nên được tính toán kỹ

Bước tiếp theo, bạn cần liệt kê các vật tư cần thiết để xây dựng nhà màng. Các vật tư bao gồm vật tư chính và vật tư phụ có liên quan.

Các vật tư nhà màng có thể kể đến như là: màng phủ PE, lưới chắn côn trùng, khung sắt thép, máng xối, nẹp chặn ziczac, quạt thông gió,…

Xây dựng móng cột nhà màng

Sau khi đã hoàn thiện bản thiết kế và chuẩn bị xong các vật tư xây dựng cần thiết thì chúng ta bắt đầu tiến hành xây dựng. 

Bước đầu là xây dựng phần móng cột nhà màng. Khác với nhà màng được xây dựng trên nền đất cần đào móng dưới lòng đất. Làm nhà màng trên sân thượng bạn cần gia cố móng trên nền bê tông của bề mặt sân thượng. Vị trí của các móng cột sẽ được đánh dấu để việc xây dựng thuận tiện hơn.

Lắp đặt khung nhà màng

Sau khi đã tiến hành xây dựng móng cột nhà màng, bước tiếp theo cần làm là lắp đặt khung nhà màng. 

Khung kết cấu nhà màng là phần quan trọng, quyết định tuổi thọ của nhà màng. Khung nhà màng có thể làm bằng cột bê tông hoặc lắp đặt các khung ống thép liên kết chặt chẽ với nhau. Hoặc có thể kết hợp 2 loại vật liệu này với nhau để phần khung giữ được sự chắc chắn. 

Các cột của phần khung nhà màng thường cách đều nhau từ 3m – 5m tùy theo nhu cầu xây dựng của chủ vườn. Nếu số cột càng nhiều thì nhà màng của bạn càng chắc chắn.

Phủ vật tư

Sau khi đã hoàn thiện phần khung nhà màng, bước tiếp theo là hoàn thiện phần mái bằng việc phủ mái nhà màng. 

Mái nhà màng thường được phủ bằng màng PE. Sử dụng màng PE phủ mái nhà màng giúp chủ vườn dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm chi phí. 

Phần bao quanh khung nhà màng cũng cần được phủ kín bằng lưới chắn côn trùng để ngăn ngừa côn trùng và sâu bệnh xâm nhập vào nhà màng.

Gia cố nhà màng

Bước cuối cùng là gia cố nhà màng để nhà màng thêm ổn định và chắc chắn.

Ví dụ như gia cố phần mái bằng các nẹp chặn ziczac giúp mái nhà màng căng và gọn gàng hơn. 

Với những chia sẻ bên trên, Hachi hy vọng bạn đã phần nào hiểu thêm về các bước để làm nhà màng trên sân thượng.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật xây dựng nhà màng trồng rau, nhà màng trồng dưa lưới, nhà màng trồng hoa lan, nhà màng trồng nấm, … và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

Hotline: 090 123 6086 – 096 240 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM

Các mô hình nhà màng trồng rau hiệu quả nhất hiện nay

Nhà màng trồng rau Hachi  – Lời giải cho bài toán nhiệt độ

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Đánh giá bài viết post