6 cách làm đơn giản để loại bỏ rệp trên rau thủy canh?

Cần phải loại bỏ rệp trên rau thủy canh. Bởi nó được coi là một loại ” rận thực vật ” gây hại trực tiếp tới cây trồng.

Rệp là gì?

Rệp là một loài côn trùng gây hại rất nhỏ, thân mềm, chiều dài chỉ khoảng 1/8 Inch khi trưởng thành. Chúng có nhiều màu sắc: xanh lá cây. trắng, vàng, đỏ, nâu và đen. Rệp có thể được tìm thấy thành từng đàn, điển hình là trên thân và bên dưới lá.

Rệp trên cây thủy canh
Loại bỏ rệp trên rau thủy canh

Rệp ảnh hưởng đến vườn rau thủy canh của bạn như thế nào?

Rệp là loài chích hút, chúng có thể làm cho lá bị biến màu, héo và quăn lại. Các chồi mới trông sẽ bị biến dạng và cây sẽ còi cọc, chậm phát triển. Rệp làm cây ngày càng yếu đi bằng cách hút các chất dinh dưỡng từ đó.

Ngoài ra, chúng còn mang theo virus gây hại lây bệnh cho cây ký chủ. Những loại virus này rất nguy hiểm cho cây trồng đặc biệt là các loại rau trồng thủy canh.

Làm thế nào để cứu vườn rau thủy canh của bạn khỏi rệp?

Cách 1: Xịt xà phòng

Các chất tẩy rửa được sử dụng trong nhà của bạn là sự lựa chọn phù hợp để loại bỏ rệp trên rau thủy canh. Đổ một ít xà phòng rửa bát vào một xô nước ấm nhỏ và khuấy đều. Rót hỗn hợp này vào bình xịt và xịt vào những chỗ bị rệp ảnh hưởng trên cây.

Việc này sẽ làm tan lớp phủ sáp bảo vệ khỏi rệp và sẽ loại bỏ chúng mà không gây hại cho cây. Lưu ý là xịt nhiều bên dưới bề mặt của lá, nơi trứng và ấu trùng đang ẩn náu.

Cách 2: Kiểm soát rệp bằng cách phun dầu neem

Dầu neem là một lựa chọn hữu cơ an toàn cho thực vật để diệt rệp trong vườn rau thủy canh của bạn.

Để chuẩn bị bình xịt, hãy pha hỗn hợp gồm 1 lít nước ấm, 2 thìa cà phê dầu neem và 1 thìa cà phê chất tẩy rửa dạng lỏng. Sau đó rót hỗn hợp này vào bình và xịt lên những lá bị nhiễm rệp.

Bạn nên tác động lên bề mặt dưới của lá vì tập trung nhiều rệp và ấu trùng của chúng. Có thể sử dụng bình xịt này trên tất cả các loại rau thủy canh trong vườn của bạn. Khi thiếu nước, các bộ phận mềm của cây có thể bị cháy> Vì vậy, hãy tưới nước đầy đủ cho cây trước khi phun xịt dầu neem.

Cách 3: Dùng thiên địch diệt rệp

Có một số loại côn trùng khá hữu ích. Thêm bọ rùa vào khu vườn thủy canh của bạn là cách an toàn và dễ dàng nhất để loại bỏ rệp trên rau thủy canh. Bọ rùa và ấu trùng của chúng rất thích ăn rệp.

Cách 4: Sử dụng tinh dầu để xua đuổi rệp

Loại bỏ rệp trên rau thủy canh
Dùng xà phòng có thể loại bỏ rệp trên rau thủy canh

Các loại tinh dầu có công dụng đặc biệt riêng. Dầu hương thảo là một chất xua đuổi ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác rất hiệu quả. Tương tự, dầu bạc hà cũng là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên tuyệt vời, có tác dụng đáng kinh ngạc đối với rệp, kiến, muỗi, bọ cánh cứng và bọ chét.

Cách 5: Hợp chất sinh học giúp xua đuổi rệp

Người ta quan sát thấy rệp không thích các hợp chất sinh học, đặc biệt là mùi thơm của hành và tỏi sẽ làm cho chúng khó chịu. Vì vậy, hãy trồng những loại cây này xung quanh khu vườn của bạn.

Cách 6. Loại bỏ bằng tay

Nếu có một số lượng nhỏ rau nhiễm rệp trong khu vườn của bạn thì bạn có thể loại bỏ chúng bằng tay. Bạn có thể dùng tay véo những lá và cuống bị nhiễm bệnh hoặc dùng bàn chải. Nếu vết nhiễm trùng lây lan ở một hoặc hai nhánh, sau đó cắt bỏ vùng bị ảnh hưởng và để nó trong xô nước có hòa tan xà phòng.

Trên đây là 6 cách cơ bản và an toàn nhất để khiến rệp biến khỏi vườn rau thủy canh xanh tốt mỡ màng của bạn.

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, dinh dưỡng thủy canh cho các loại cây trồng,… và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

  Hotline:

Tư vấn trang trại, dự án: 090 123 6086096 240 6086 

Đặt mua dinh dưỡng, vật tư: 033 777 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM: 

15 loại rau trồng phù hợp với phương pháp thủy canh

Tất tần tật về trồng rau thủy canh

Khảo sát, tư vấn hệ thống trồng rau thủy canh Hachi
4.5/5 - (2 bình chọn)