Phương pháp trồng rau thủy canh được biết đến với nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp trồng truyền thống, Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết các ưu điểm mà phương pháp này mang lại. Hãy cùng Hachi tìm hiểu 15 lý do trồng rau thủy canh hàng đầu.

Thủy canh tiết kiệm nước

Đây là lý do trồng rau thủy canh đầu tiên mà bạn nên tham khảo. Hệ thống thủy canh có thể tiết kiệm đến 70% lượng nước. Vì vậy, hệ thống này có thể được lắp đặt ở nơi có nguồn nước không phù hợp hoặc có nguồn cung cấp nước hạn chế.

Phương pháp thủy canh giúp bảo vệ nguồn tài nguyên quan trọng nhất của chúng ta và giảm bớt hóa đơn tiền nước, tăng lợi thế cạnh tranh.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh của Hachi
 Trồng rau bằng phương pháp thủy canh của Hachi

Cần ít đất canh tác

Với phương pháp thủy canh, người ta có nhiều lựa chọn, bao gồm cả trồng theo phương thẳng đứng, do đó giảm đáng kể yêu cầu về đất. Cây trồng có thể được trồng ở những nơi có tài nguyên đất hạn chế, nơi bị ngập úng, đất nghèo dinh dưỡng, đất bị ô nhiễm.

Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khí hậu

Đây là lý do trồng rau thủy canh mà nhiều người đang quan tâm. Hệ thống thủy canh cung cấp khả năng kiểm soát hoàn toàn khí hậu trong trồng trọt. Bạn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, CO2 và không khí theo nhu cầu của cây trồng. Nồng độ các chất dinh dưỡng được điều chỉnh theo nhu cầu của các loại rau để chúng phát triển tối ưu.

Cung cấp hiệu quả các chất dinh dưỡng

Kiểm soát dinh dưỡng chặt chẽ trong môi trường thủy canh
Bạn có thể kiểm soát dinh dưỡng tốt hơn khi trồng thủy canh

Trong hệ thống thủy canh, hàm lượng các chất dinh dưỡng được cung cấp một cách chính xác. Do đó không chỉ giảm lượng phân bón cho mỗi cây mà còn cho phép cây hấp thụ với hiệu quả tốt nhất.

Thực vật không phải mất thời gian phát triển hệ thống rễ của chúng để tìm kiếm chất dinh dưỡng như trong canh tác truyền thống. Thay vào đó, chúng có thể tập trung vào việc phát triển sinh dưỡng và lớn nhanh hơn. Ngoài ra, trong hệ thống thủy canh không có sự cạnh tranh giữa các cây nên tất cả đều phát triển tốt như nhau.

Kiểm soát độ pH

pH xác định độ axit hoặc độ kiềm của bất kỳ môi trường nào trên cơ sở nồng độ của các ion H+. Hầu như các cây đều phát triển tốt trong môi trường trung tính hoặc axit. Đối với đất nông nghiệp, việc kiểm soát độ pH cần bổ sung một số loại phân bón có tính axit và chất hữu cơ. Trong khi thủy canh, độ pH có thể dễ dàng được kiểm soát bằng cách thêm một số dung dịch đệm vào bể chứa.

Cải thiện chất lượng sản phẩm

Lý do thuyết phục bạn trồng thủy canh là để cải thiện chất lượng và hương vị của sản phẩm. Bởi hệ thống này sử dụng chất dinh dưỡng và nước sạch trong môi trường được kiểm soát, không có thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ.

Ngoài ra, thủy canh làm giảm đáng kể chuỗi cung ứng. Rau xanh được trồng tại địa phương trong hệ thống thủy canh thường sẽ ngon hơn nhiều lần so với rau đã đi hàng chục km từ nông trại đến cửa hàng thực phẩm. Hơn nữa, rau thủy canh giữ được nhiều dinh dưỡng trong thời gian lâu hơn.

Không giới hạn vị trí và không gian

Một khu vườn thủy canh có những hạn chế rất tối thiểu về không gian và vị trí do kích thước nhỏ gọn và điều kiện trồng trọt được kiểm soát. Bạn có thể trồng một số lượng lớn cây hơn theo phương thức thủy canh so với trồng ngoài ruộng.

Tốc độ tăng trưởng nhanh và nhất quán

Một lợi ích cực kỳ nổi bật của thủy canh là tốc độ phát triển nhanh – có nghĩa là bạn có thể vào vụ thu hoạch đó sớm hơn. Bạn có thể tăng sản lượng rau của mình so với trồng đất hơn 30% và nhanh hơn 40- 50% trong cùng một khoảng thời gian.

Lý do trồng rau thủy canh
Cây trồng phát triển đồng đều khi trồng thủy canh

Môi trường trồng thủy canh cung cấp cho thực vật đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng để cây có thể tập trung vào sự phát triển sinh dưỡng thay vì cạnh tranh chất dinh dưỡng với các cây lân cận như khi trồng đất

Sự kết hợp giữa tốc độ tăng trưởng nhanh và môi trường được kiểm soát sẽ tạo ra những vụ thu hoạch có thể dự đoán được. Điều này làm giảm rủi ro về giá cả và độ tin cậy cho người thu mua nông sản và giảm rủi ro về doanh thu cho người nông dân.

Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ

Đối với trồng rau bằng phương pháp thủy canh, vì không sử dụng đất nên không có cỏ dại bùng phát và sâu bệnh tấn công. Điều này rất có lợi cho người nông dân khi có thể bán sản phẩm mà không có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Đây là lợi thế thực sự cho những người muốn ăn thực phẩm sạch và lành mạnh, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Không có sâu bệnh cỏ dại

Khi trồng đất, một số lượng lớn các loại sâu bệnh hại từ đất có xu hướng xâm nhập vào khu vườn của bạn. Vì vậy, trong canh tác tự nhiên, sâu bệnh là thách thức lớn mà người nông dân phải đối mặt khi trồng truyền thống.

Trồng theo phương pháp thủy canh sẽ giảm bớt căng thẳng khi chống chọi với sâu bệnh. Trong điều kiện ít đất, không có cỏ dại bùng phát và rất ít khả năng bị sâu bệnh.

Thân thiện với môi trường

Thủy canh giúp giảm bớt việc chặt phá rừng để canh tác nông nghiệp truyền thống. Không bị xói mòn đất, ít bị tác động bởi khí hậu khắc nghiệt. Việc vận chuyển rau đến nơi tiêu thụ dễ dàng hơn giúp giảm khí thải ra môi trường.

Ít lãng phí

Trồng rau thủy canh giúp giảm bớt công vận chuyển từ nơi sản xuất đến các cửa hàng thực phẩm. Sản phẩm rau thủy canh được giữ tươi ngon lâu hơn vì vẫn được cung cấp dinh dưỡng từ bầu giá thể cho đến khi sơ chế và sử dụng.

Tính dự đoán và thời vụ

Với phương pháp thủy canh, có sự nhất quán và đáng tin cậy trong sản xuất nông nghiệp. Thủy canh mang lại một cách để ký hợp đồng dài hạn với giá cố định với ít nông dân hơn. Đó là một phần có lợi cho người nông dân và người mua, vì cả hai đều có thể dự đoán chính xác hơn chi phí và doanh thu của họ sẽ như thế nào.

Trồng rau thủy canh đơn giản

Thủy canh thực sự rất đơn giản. Đây không chỉ là trên lý thuyết, mà đó là phản hồi mà chúng tôi nhận được từ chính những nông dân của mình. Ngay khi bắt đầu có thể không cần nhiều kiến thức chuyên môn về thời vụ trong nông nghiệp hay kinh nghiệm từng trải, bạn đã có thể bắt đầu để trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Trồng được nhiều loại cây trồng

Đa dạng cây trong phương thức trồng thủy canh
Phương pháp thủy canh phù hợp trồng nhiều loại cây trồng

Lý do trồng rau thủy canh cuối cùng trong bài viết này là nó có thể cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn về trồng trọt vì bạn có thể trồng bất kỳ loại rau, hoa hoặc thảo mộc nào có lá. Ví dụ bạn đã đi du lịch đến Nam Mỹ và khám phá ra một số loại thảo mộc mà bạn muốn kết hợp trong bữa ăn của mình. Hãy trồng nó theo phương pháp thủy canh. Bạn có muốn gây ấn tượng với bạn bè bằng những món rau khó trồng không? Hãy trồng nó theo phương pháp thủy canh!

Để nhận thêm thông tin chi tiết về:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh, dinh dưỡng thủy canh cho các loại cây trồng,… và các thông tin liên quan vui lòng liên hệ với Hachi:

  Hotline:

Tư vấn trang trại, dự án: 090 123 6086  096 240 6086 

Đặt mua dinh dưỡng, vật tư: 033 777 6086 

Email: Info@hachi.com.vn

Fanpage: Hachi – Nông nghiệp thông minh

XEM THÊM:

15 loại rau trồng phù hợp với phương pháp thủy canh

Tất tần tật về trồng rau thủy canh

Cách trồng rau thủy canh tại nhà giúp bạn thành công 100%

[formidable id=1]

 

 

5/5 - (1 bình chọn)