Chỉ số EC và TDS – Hai chỉ số quan trọng trong thủy canh

Trong trồng thủy canh người ta có thể dựa vào giá trị của độ dẫn điện EC; sự phân hủy các muối khoáng TDS hoặc nhân tố hòa tan (CF: conductivity factor) của các máy đo để điều chỉnh bổ sung chất dinh dưỡng vào môi trường nuôi trồng thủy canh.

Bút đo nồng độ dung dịch PMM
Bút đo nồng độ dung dịch PMM

1.Khái niệm về EC và PDS EC ( độ dẫn điện)

EC ( độ dẫn điện) là gì?

Chỉ số EC (electro-conductivity) là chỉ số diễn tả tổng nồng độ ion hòa tan trong dung dịch. Độ dẫn điện có thể được thể hiện bằng một số đơn vị khác nhau, nhưng đơn vị tiêu biểu được dùng để đo lường EC là millisiemens trên centimet (mS / cm). Chỉ số EC không diễn tả nồng độ của từng chất trong dung dịch đồng thời cũng không thể hiện mức độ cân bằng của các chất dinh dưỡng trong dung dịch.

Chỉ số TDS

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hoà tan, tổng số các ion mang điện tích bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định. TDS thường được biểu thị bằng hàm số ml/L hoặc ppm (Parts Per Million). 1 ppm tương ứng với 1mg chất rắn hòa tan trong một lít nước. Hầu hết nước máy sẽ có chỉ số PPM rơi vào khoảng từ 200 – 400ppm.

2. Tầm quan trọng của EC và TDS trong thủy canh

Đối với chỉ số EC: Trong suốt quá trình tăng trưởng, cây hấp thu khoáng chất mà chúng cần, do vậy duy trì EC ở một mức ổn định là rất quan trọng. Nếu dung dịch có chỉ số EC cao thì sự hấp thu nước của cây diễn ra nhanh hơn sự hấp thu khoáng chất. Điều này làm nồng độ dung dịch tăng cao và gây ngộ độc cho cây. Khi đó ta phải bổ sung thêm nước vào môi trường. Ngược lại, nếu EC thấp, cây sẽ hấp thu khoáng chất nhanh hơn hấp thu nước. Khi đó, nồng độ dung dịch giảm mạnh, cây sẽ không được cung cấp đầy đủ khoáng chất, chậm lớn và phát triển kém.

Chỉ số TDS cũng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây: Nếu TDS lên quá cao, nồng độ dung dịch vượt mức cho phép sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc cho cây. Ngược lại, khi chỉ số TDS xuống thấp, dung dịch thủy canh sẽ không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

3.Chỉ số EC và TDS cho một số loại cây

Cây trồng EC (ms/cm) TDS (ppm)
Cẩm chướng 2,4 – 5,0 1.400 – 2.450
Địa lan 0,6 – 1,5 420 – 560
Hoa hồng 1,5 – 2,4 1.050 – 1.750
Cà chua 2,4 – 5,0 1.400 – 3.500
Xà lách 0,6 – 1,5 280 – 1.260
Xà lách xoong 0,6 – 1,5 280 – 1.260
Cây chuối 1,5 – 2,4 1.260 – 1.540
Cây dứa 2,4 – 5,0 1.400 – 1.680
Dâu tây 1,5 – 2,4 1.260 – 1.540
Ớt 1,5 – 2,4 1.260 – 1.540

Xem thêm: pH trong thủy canhHi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức về một số chỉ số quan trọng đối với dung dịch thủy canh. Nếu bạn cần thêm thông tin về các kiến thức liên quan đến thủy canh, hãy liên hệ với Hachi để được tư vấn. Hotline: 0901236086

 

Đánh giá nội dung này